[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.221] Lewis Gordon Pugh (Nam Phi): Người đầu tiên hoàn thành cuộc bơi đường dài ở mọi đại dương trên thế giới

04-02-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Năm 2006, Pugh đạt được "Chén thánh" của môn bơi lội khi trở thành người đầu tiên hoàn thành đường bơi cự ly dài ở cả 5 đại dương trên thế giới.

Lewis William Gordon Pugh (sinh ngày 5 tháng 12 năm 1969) là một vận động viên bơi lội sức bền và người ủng hộ đại dương người Anh gốc Nam Phi. Được mệnh danh là "Sir Edmund Hillary của môn bơi lội", anh ấy là người đầu tiên hoàn thành cuộc bơi đường dài ở mọi đại dương trên thế giới và anh ấy thường xuyên bơi trong các hệ sinh thái dễ bị tổn thương để thu hút sự chú ý đến hoàn cảnh khó khăn của chúng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Anh là người đầu tiên bơi quanh Mũi Agulhas (điểm cực nam của Châu Phi), Mũi Hảo Vọng, và Bán đảo Cape (bơi 100 km từ Cape Town đến Muizenberg). Pugh cũng là người đầu tiên bơi qua Hồ Lớn của Châu Phi, cụ thể là Hồ Malawi.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Pugh được biết đến khi thực hiện chuyến bơi đầu tiên qua Bắc Cực vào năm 2007 với mục đích làm nổi bật sự tan chảy của băng biển Bắc Cực. Vào năm 2010, anh ấy đã bơi qua một hồ băng trên đỉnh Everest, để thu hút sự chú ý đến sự tan chảy của các sông băng ở dãy Himalaya và tác động của việc giảm nguồn cung cấp nước đối với hòa bình trong khu vực. Năm 2018, anh ấy đã bơi hết chiều dài của eo biển Manche để kêu gọi bảo vệ 30% các đại dương trên thế giới vào năm 2030.

Pugh được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu vào năm 2010 và Liên hợp quốc đã bổ nhiệm ông làm Người bảo trợ đại dương đầu tiên của Liên hợp quốc vào năm 2013.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Năm 2006, Pugh đạt được "Chén thánh" của môn bơi lội khi trở thành người đầu tiên hoàn thành đường bơi cự ly dài ở cả 5 đại dương trên thế giới. Năm lần bơi của anh ấy là:

• Đại Tây Dương – qua eo biển Manche năm 1992

• Bắc Băng Dương – xung quanh điểm cực bắc của đảo Spitsbergen năm 2005

• Nam Đại Dương – qua Vịnh Whaler ở Đảo Deception năm 2005

• Ấn Độ Dương – qua Vịnh Nelson Mandela năm 2006

• Thái Bình Dương – từ Bãi biển Manly qua Sydney Heads đến Nhà hát Opera Sydney năm 2006

Pugh hiện đang là Giáo sư phụ trợ về Luật Quốc tế tại Đại học Cape Town.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)