[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.238] Peñón de Vélez de la Gomera (Morocco-Tây Ban Nha): Đoạn biên giới trên đất liền ngắn nhất thế giới

19-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đoạn biên giới này dài khoảng 85 m và là đoạn biên giới đất liền ngắn nhất trên thế giới.

Peñón de Vélez de la Gomera là một bán đảo nhỏ bằng đá nằm ở Biển Alboran, cách thành phố Ceuta khoảng 120 km về phía đông nam và cách thành phố Melilla 125 km về phía tây. Đây là một trong một số vùng lãnh thổ hải ngoại của Tây Ban Nha trên bờ biển Morocco (Maroc).

Ảnh: Internet

Peñón de Vélez de la Gomera đã từng là một hòn đảo tự nhiên ở biển Alboran cho đến năm 1930 khi một cơn giông bão lớn cuốn trôi một lượng lớn cát vào khoảng giữa đảo và lục địa châu Phi. Nơi này biến thành một dãy đất kết nối và hòn đảo trở thành một bán đảo, nối với bờ biển Maroc bằng một eo đất.

Ảnh: Internet

Đoạn biên giới ở Peñón de Vélez de la Gomera là đoạn biên giới đất liền ngắn nhất thế giới. Nó chỉ dài 85 mét và ngăn cách quyền sở hữu Peñón de Vélez de la Gomera của Tây Ban Nha với một bãi biển của Maroc. Biên giới chạy dọc theo một eo đất hẹp nối với bán đảo.

Ảnh: Internet

Biên giới được bảo vệ bằng hàng loạt hàng rào, tháp canh và cảm biến. Nó được đánh dấu bằng một sợi dây màu xanh cắt ngang qua eo đất. Ở phía biên giới Tây Ban Nha là một căn cứ quân sự nhỏ, trong khi phía Maroc là một bãi biển.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/worldkings-worldkings-news-africa-records-institute-afri-penon-de-velez-de-la-gomera-the-shortest-single-international-land-border-segment-in-the-world

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)