[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.243] Lola ya Bonobo (Congo): Khu bảo tồn tinh tinh bonobo non duy nhất thế giới

04-10-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được thành lập bởi Claudine André vào năm 1994, Lola ya Bonobo là khu bảo tồn duy nhất trên thế giới dành cho những chú tinh tinh bonobo (tinh tinh lùn) mồ côi. Kể từ năm 2002, khu bảo tồn nằm ngay phía nam ngoại ô Kimwenza tại Petites Chutes de la Lukaya, Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo.

Lola ya Bonobo có nghĩa là 'thiên đường cho tinh tinh lùn' trong tiếng Lingala, ngôn ngữ chính của Kinshasa. Lola ya Bonobo là nơi sinh sống của khoảng 60 cá thể tinh tinh bonobo sống trong 30 ha rừng nguyên sinh. Lola ya Bonobo cũng là thành viên của Liên minh Khu bảo tồn Liên Phi.

Ảnh: Internet

Thông thường, các chú tinh tinh được đưa đến khi còn nhỏ. Việc buôn bán thịt rừng ở khu vực Congo khiến hàng trăm con bonobo bị giết mỗi năm để lấy thịt. Những con non bị bán làm thú cưng. Khi bị tịch thu, những cá thể này sẽ được đưa đến khu bảo tồn. Chúng bắt đầu cuộc sống mới tại khu bảo tồn với sự chăm sóc chặt chẽ từ một người mẹ thay thế, nhưng thường có thể nhanh chóng hòa nhập vào nhóm tinh tinh trong khu bảo tồn.

Ảnh: Internet

Mặc dù loài này được nuôi nhốt nhưng chúng sống trong môi trường tương tự như môi trường hoang dã. Chúng có thể kiếm ăn giữa hàng chục loại cây ăn được và cây ăn quả, cạnh tranh cơ hội giao phối và học cách tránh những nguy hiểm như giẫm phải rắn độc giống như khi chúng ở trong tự nhiên. Kết quả là, những con bonobo ở khu bảo tồn Lola ya Bonobo được sống trong khu rừng thu nhỏ của chúng, giữ được hành vi hoang dã để sao này có thể tái hòa nhập với đời sống tự nhiên.

Ảnh: Internet

Khu bảo tồn cũng góp phần bảo vệ loài tinh tinh bonobo hoang dã vì nó thúc đẩy việc thực thi luật bảo tồn trong nước và quốc tế nhằm ngăn chặn việc buôn bán khỉ bonobo sống. Khu bảo tồn cũng đóng vai trò là cơ quan ngôn luận cho những nỗ lực bảo tồn ở Congo bằng cách giáo dục hàng nghìn du khách Congo mỗi năm về giá trị lịch sử tự nhiên của Congo, đặc biệt là loài tinh tinh bonobo - di sản Congo độc đáo của họ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AFRI đề cử

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)