[Viện Kỷ Lục Châu Phi (AFRI) - Đề Cử - P.82] - Museum of Black Civilisation (Senegal): Bảo tàng văn minh Người Da Đen lớn nhất thế giới

21-02-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Museum of Black Civilisation, Senegal được mệnh danh là bảo tàng văn minh Người Da Đen lớn nhất thế giới.

Senegal là quốc gia sở hữu bảo tàng văn minh Người Da Đen lớn nhất tọa lạc tại thủ đô Dakar.

Tổng thống đời sau của Senegal ông Leopold Sedar Senghor chính là người đã khởi xướng ý tưởng cho việc xây dựng một khu bảo tàng về nền văn minh người Da đen châu Phi trong một lễ hội thế giới về các nghệ sĩ da đen được tổ chức ở Dakar năm 1966.

Việc xây dựng bảo tàng cũng có một phần đóng góp từ Trung Quốc với mức đầu tư 34.6 triệu đô la Mỹ.

Với diện tích sàn gần 14,000 mét vuông cùng sức chứa gần 18,000 các tác phẩm hiện vật, bảo tàng Museums of Black Civilisations gần như có thể so sánh với bảo tàng quốc gia lịch sử Mỹ Phi (National Museum of African American History) ở thủ đô Washington.

Các khu sảnh trưng bày của bảo tàng bao gồm Africa Now, nơi trình chiếu các tác phẩm châu Phi đương đại và tạp chí Caravan nổi tiếng, cùng tàu Caravel – một con tàu mang câu chuyện về sự buôn bán giữa những con người vĩ đại khi băng qua Đại Tây Dương và vượt qua sa mạc Sahara – đặt nền móng cho sự hình thành các cộng đồng mới người châu Phi ở nước Mỹ.

Khu bảo tàng tại Senegal này còn chứa các tác phẩm của Pháp do ảnh hưởng của chế độ thực dân trước đây.

Sau khi xây dựng bảo tàng, bộ trưởng bộ văn hóa Senegal đã tiến hành kêu gọi thu hồi lại các tác phẩm nghệ thuật của người Senegal từ tay Pháp, nhằm đem kho tàng các tác phẩm nghệ thuật giá trị của châu Phi về trưng bày tại khu bảo tàng.

Những pho tượng vô giá này mang đậm nét văn hóa châu Phi hiện đang được rải rác khắp các nơi trên thế giới, với số lượng tập trung nhiều nhất ở các bảo tàng Anh và Pháp.

Hiện nay nhiều quốc gia châu Phi đang nỗ lực cho gọi hoàn trả các tác phẩm giá trị này từ các nước tây phương, và điều này đồng nghĩa là số tiền phải bỏ ra để mua lại hợp pháp các món đồ này cũng không hề nhỏ.

Hiện bảo tàng Museum of Black Civilisation đang ngày càng dần được hoàn trả 26 hiện vật bị Pháp tước đoạt từ Benin trong năm 1892, bên cạnh đó các ngai vàng và pho tượng bị Pháp chiếm giữ trong thời kỳ chiến tranh thực dân chống lại vương quốc Dahomey – hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Quai Branly ở Paris – cũng sẽ sớm hoàn trả lại và được trưng bày tại khu bảo tàng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AFRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ