(VIỆN KỶ LỤC CHÂU PHI - AFRI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Phi (P.04) Virunga National Park (Cộng hòa Dân chủ Congo): Công viên quốc gia lâu đời nhất Châu Phi

23-02-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Virunga National Park hay vườn quốc gia Virunga là vườn quốc gia lâu đời nhất châu Phi, được thành lập vào năm 1925 chủ yếu để bảo vệ quần thể khỉ đột núi đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Vườn quốc gia Virunga là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nằm ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Công viên bảo tồn các hệ sinh thái đa dạng, bao gồm rừng mưa nhiệt đới, thảo nguyên và núi lửa.

Ảnh: Internet

Vườn quốc gia Virunga được thành lập vào năm 1925 bởi vua Albert I của Bỉ với tên gọi Vườn quốc gia Albert. Ban đầu nó được tạo ra để bảo vệ những con khỉ đột núi sống trong vùng. Năm 1969, nơi này được đổi tên thành Vườn quốc gia Virunga, theo tên chuỗi núi lửa (khối núi lửa Virunga) trải dài dọc biên giới Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda và Uganda. Trong suốt giữa thế kỷ 20, công viên đã được công nhận vì những nỗ lực trong việc bảo tồn động vật hoang dã, đặc biệt là khỉ đột núi. Nơi đây cũng bắt đầu thu hút khách du lịch muốn ngắm nhìn những sinh vật hùng vĩ này trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Ảnh: Internet

Vườn quốc gia Virunga nổi tiếng với sự đa dạng sinh học phong phú, bao gồm không chỉ khỉ đột núi mà còn các loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng khác như tinh tinh, voi, đậu bắp và nhiều loài chim khác nhau. Đây cũng là nơi có núi lửa Nyiragongo và Nyamuragira, nằm trong số những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Châu Phi.

Ảnh: Internet

Bất chấp vẻ đẹp tự nhiên và ý nghĩa sinh thái, Vườn quốc gia Virunga đã phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm bất ổn chính trị, xung đột vũ trang, săn trộm và xâm lấn của những người định cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, những nỗ lực bảo tồn tận tâm do các tổ chức như Viện Bảo tồn Thiên nhiên Congo (ICCN) và sự hỗ trợ quốc tế dẫn đầu đã giúp bảo tồn khu vực hoang dã quan trọng này.

Năm 1979, Vườn quốc gia Virunga được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO để công nhận tính đa dạng sinh học đặc biệt và tầm quan trọng của nó trong việc bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/afri-2024-journey-to-promote-records-in-africa-p-04-virunga-national-park-africa-s-oldest-national-park

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)