(VIỆN KỶ LỤC CHÂU PHI - AFRI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Phi (P.05) Hồ Turkana (Kenya): Hồ sa mạc lớn nhất Châu Phi

24-02-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Hồ Turkana là hồ sa mạc lớn nhất châu Phi và thế giới. Hồ có chiều dài khoảng 250 km và diện tích bề mặt là 6.405 km2.

Hồ Turkana, còn gọi là Jade Sea (Biển Ngọc), là một hồ nước mặn lớn ở khu vực East African Rift Valley, nằm ở khu vực tây bắc Kenya và kéo dài tới Ethiopia về phía bắc. Hồ Turkana là hồ sa mạc lớn nhất thế giới và là hồ kiềm lớn nhất thế giới tính theo thể tích. Hồ Turkana dài khoảng 250 km và rộng 30 km ở điểm rộng nhất.

Ảnh: Internet

Turkana nổi tiếng với màu sắc độc đáo, thay đổi từ xanh lam sang xanh lục tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng và sự hiện diện của tảo và các vi sinh vật khác. Hồ được cấp nước chủ yếu bởi sông Omo, bắt nguồn từ Cao nguyên Ethiopia.

Ảnh: Internet

Hồ Turkana có tầm quan trọng sinh thái đáng kể, hỗ trợ nhiều loại động vật hoang dã, bao gồm cá sấu sông Nile, hà mã và nhiều loài chim khác nhau. Ngoài ra, khu vực xung quanh là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng bản địa khác nhau, chẳng hạn như người Turkana, Gabra và Rendille, những người có sinh kế gắn liền với tài nguyên của hồ.

Ảnh: Internet

Dù tầm quan trọng về mặt sinh thái và văn hóa, hồ Turkana phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, bao gồm suy thoái môi trường, ô nhiễm nguồn nước và việc xây dựng các con đập ở thượng nguồn, có thể ảnh hưởng đến mực nước và hệ sinh thái. Những nỗ lực đang được tiến hành để bảo tồn và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên độc đáo này.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/afri-2024-journey-to-promote-records-in-africa-p-05-turkana-lake-africa-s-largest-permanent-desert-lake


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)