(VIỆN KỶ LỤC CHÂU PHI - AFRI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Phi (P.06) Carthage Film Festival (Tunisia): Liên hoan phim lâu đời nhất Châu Phi

26-02-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Được thành lập vào năm 1966, Liên hoan phim Carthage (Carthage Film Festival) là liên hoan phim lâu đời nhất ở Châu Phi.

Liên hoan phim Carthage, còn được gọi là Journées Cinématographiques de Carthage (JCC), là liên hoan phim hai năm một lần được tổ chức tại Tunis, Tunisia. Đây là liên hoan phim lâu đời nhất và uy tín nhất ở Châu Phi, nhằm giới thiệu điện ảnh Châu Phi và Ả Rập. Được thành lập vào năm 1966, liên hoan phim nhằm mục đích quảng bá và tôn vinh sự đa dạng của văn hóa châu Phi và Ả Rập thông qua điện ảnh.

Sự kiện này bao gồm các buổi chiếu phim, cuộc thi, hội thảo, lớp học nâng cao và thảo luận, thu hút các nhà làm phim, chuyên gia trong ngành và những người đam mê điện ảnh trên toàn thế giới. Liên hoan phim Carthage đóng vai trò là nền tảng cho những tài năng mới nổi cũng như các nhà làm phim đã thành danh giới thiệu tác phẩm của họ và tham gia đối thoại về các vấn đề xã hội, chính trị và văn hóa quan trọng.

Ban đầu được tổ chức hai năm một lần xen kẽ với Liên hoan Sân khấu Carthage, lễ hội đã trở thành một sự kiện thường niên vào năm 2014. Một ủy ban chỉ đạo do Bộ Văn hóa Tunisia chủ trì, cùng với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành điện ảnh, chịu trách nhiệm tổ chức.

Ban giám khảo quốc tế bao gồm các chuyên gia điện ảnh, nhà phê bình và chuyên gia trong ngành thường đánh giá các bộ phim tranh giải và trao giải ở nhiều hạng mục khác nhau, chẳng hạn như Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, v.v.

Ngoài vai trò quảng bá điện ảnh, Liên hoan phim Carthage còn có ý nghĩa văn hóa như một diễn đàn để khám phá và tôn vinh sự đa dạng phong phú của văn hóa, lịch sử và bản sắc châu Phi và Ả Rập.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/afri-2024-journey-to-promote-records-in-africa-p-06-carthage-film-festival-oldest-film-festival-in-africa


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)