(VIỆN KỶ LỤC CHÂU PHI - AFRI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Phi (P.07) Zeitz MOCAA (Nam Phi): Bảo tàng nghệ thuật đương đại lớn nhất Châu Phi

27-02-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Trải rộng trên một không gian gồm chín tầng, Zeitz MOCAA có hơn 100 phòng trưng bày, vượt xa các bảo tàng nghệ thuật đương đại hàng đầu khác ở Châu Phi.

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Zeitz Châu Phi (Zeitz MOCAA) là một bảo tàng nổi tiếng nằm ở thành phố Cape Town, Nam Phi. Bảo tàng được dành riêng cho nghệ thuật đương đại từ Châu Phi và cộng đồng người hải ngoại. Bảo tàng nằm trong khu phức hợp chứa ngũ cốc lịch sử đã được tái sử dụng tại tòa nhà V&A Waterfront.

Ảnh: Internet

Zeitz MOCAA được thành lập thông qua sự hợp tác giữa doanh nhân người Đức Jochen Zeitz và V&A Waterfront, nhằm tạo ra một nền tảng giới thiệu và tôn vinh nghệ thuật đương đại của Châu Phi. Bảo tàng chính thức mở cửa đón công chúng vào tháng 9 năm 2017.

Bản thân tòa nhà là một tuyệt tác kiến trúc, với thiết kế kết hợp các cấu trúc silo (chứa ngũ cốc) nguyên bản đồng thời tích hợp các yếu tố hiện đại. Bên trong, bảo tàng tự hào có một bộ sưu tập lớn các tác phẩm nghệ thuật đương đại của nhiều nghệ sĩ châu Phi khác nhau, bao gồm tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, sắp đặt, nhiếp ảnh, v.v. Nơi đây phục vụ như một trung tâm văn hóa cho các nghệ sĩ, học giả và du khách quan tâm đến việc khám phá cảnh quan đa dạng và sôi động của nghệ thuật đương đại châu Phi.

Ảnh: Internet

Zeitz MOCAA đã nhanh chóng trở thành một địa danh văn hóa quan trọng ở Nam Phi và đã nhận được sự ca ngợi của quốc tế vì những đóng góp của nó cho nền nghệ thuật toàn cầu. Nơi đây tổ chức các triển lãm tạm thời, chương trình giáo dục và sự kiện nhằm thúc đẩy đối thoại và hiểu biết về nghệ thuật đương đại châu Phi cũng như tác động xã hội của mình.

​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/afri-2024-journey-to-promote-records-in-africa-p-07-zeitz-mocaa-largest-contemporary-art-museum-in-africa


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Zeitz MOCAA