(VIỆN KỶ LỤC CHÂU PHI - AFRI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Phi (P.09) Sara Sabry (Ai Cập): Người phụ nữ châu Phi đầu tiên du hành vào vũ trụ

29-02-2024

(Worldkings.org-kyluc.vn) Vào ngày 4 tháng 8 năm 2022, Sara Sabry bay trên chuyến bay Blue Origin NS-22, một chuyến bay dưới quỹ đạo đạt độ cao 107 km so với mực nước biển và trở thành người phụ nữ châu Phi đầu tiên du hành vào vũ trụ.

Sara Sabry (sinh ngày 23 tháng 5 năm 1993) là một kỹ sư, phi hành gia, doanh nhân người Ai Cập gốc Lebanon, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Deep Space Initiative. Cô được biết đến nhiều nhất khi trở thành người Ai Cập đầu tiên và là người phụ nữ Ả Rập và phụ nữ châu Phi đầu tiên du hành vào vũ trụ.

Nguồn: astrosarasabry

Sabry tốt nghiệp trường Lycee Francais du Caire. Cô lấy bằng cử nhân về kỹ thuật cơ khí tại đại học American University ở Cairo vào năm 2016, chuyên ngành sinh học, hóa học và dự bị y khoa. Sau đó, cô tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật y sinh tại Đại học Bách khoa Milan vào năm 2020, nơi nghiên cứu của cô tập trung vào việc sử dụng AI trong phẫu thuật có sự hỗ trợ của Robot.

Vào năm 2021, Sabry tham gia mô phỏng sứ mệnh Mặt trăng tương tự với tư cách là Nhân viên y tế của phi hành đoàn, khiến cô trở thành Nữ phi hành gia người Ai Cập đầu tiên. Sabry thành lập Deep Space Initiative, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mở rộng khả năng tiếp cận không gian. Tổ chức này đưa ra nhiều chương trình và sáng kiến khác nhau để khuyến khích các cá nhân, đặc biệt là những người thuộc các nhóm thiểu số, tham gia vào lĩnh vực không gian.

Năm 2022, Sabry được chọn từ bảy nghìn ứng viên quốc tế để tham gia chương trình Space for Humanity Citizen Astronaut Program, trở thành người phụ nữ Ai Cập, Ả Rập và Châu Phi đầu tiên đi vào vũ trụ. Vào ngày 4 tháng 8 năm 2022, cô bay trên chuyến bay Blue Origin NS-22, một chuyến bay dưới quỹ đạo đạt độ cao 107 km so với mực nước biển.

Sabry đã nhận được nhiều giải thưởng và danh dự cho công việc nhân đạo của mình, bao gồm Giải thưởng Nhà lãnh đạo Không gian Mới nổi của IAF và Giải thưởng Sáng tạo STEAM.

​​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/afri-2024-journey-to-promote-records-in-africa-p-09-sara-sabry-the-first-african-woman-to-travel-into-space


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Sara Sabry