(VIỆN KỶ LỤC CHÂU PHI - AFRI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Phi (P.57) Al-Qarawiyyin (Morocco): Trường đại học lâu đời nhất Châu Phi

18-04-2024

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được thành lập vào năm 859 sau Công Nguyên, Đại học Al-Qarawiyyin là trường đại học lâu đời nhất ở Châu Phi.

Đại học Al-Qarawiyyin, tọa lạc tại Fez, Morocco, được công nhận là một trong những cơ sở giáo dục tồn tại và hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới. Trường đại học được thành lập vào năm 859 sau Công Nguyên bởi Fatima al-Fihri, một phụ nữ Hồi giáo sùng đạo xuất thân từ một gia đình giàu có. Ban đầu được thành lập như một nhà thờ Hồi giáo, nó dần dần phát triển thành một trung tâm học tập, thu hút các học giả và sinh viên từ khắp thế giới Hồi giáo. Qua nhiều thế kỷ, trường đã trải qua nhiều lần mở rộng và cải tạo nhưng vẫn duy trì hoạt động giáo dục.

Ảnh: internet

Ban đầu là một nhà thờ Hồi giáo, trường đã phát triển thành một trường đại học theo thời gian. Al-Qarawiyyin nổi tiếng vì những đóng góp cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nghiên cứu Hồi giáo, thần học, luật, toán học và khoa học tự nhiên. Nơi này đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử trí tuệ và văn hóa của thế giới Hồi giáo, ảnh hưởng đến các học giả và nhà tư tưởng trong suốt nhiều thế kỷ.

Ảnh: internet

Trường đại học tự hào có một thư viện đồ sộ, nơi chứa một bộ sưu tập lớn các bản thảo, sách và tài liệu. Thư viện này được coi là một trong những thư viện lâu đời nhất trên thế giới và chứa nhiều văn bản quý hiếm có niên đại từ nhiều thế kỷ. Các học giả và nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm thư viện để truy cập tài nguyên của nó.

Ngoài thành tích học tập, đại học Al-Qarawiyyin còn có ý nghĩa văn hóa như một biểu tượng của học thuật Hồi giáo và truyền thống trí tuệ. Nó đã phục vụ như một trung tâm trao đổi ý tưởng và bảo tồn kiến thức trong suốt nhiều thế kỷ.

Ngày nay, Đại học Al-Qarawiyyin vẫn hoạt động, cung cấp các khóa học thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau trong khi vẫn bảo tồn di sản phong phú và truyền thống học thuật của mình.

​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do Viện kỷ lục Châu Phi (AFRI) đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/afri-2024-journey-to-promote-records-in-africa-p-57-al-qarawiyyin-oldest-existing-university-in-africa


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)