(VIỆN KỶ LỤC CHÂU PHI - AFRI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Phi (P.62) Great Man-Made River (Libya): Dự án tưới tiêu lớn nhất nhất Châu Phi

23-04-2024

(kyluc.vn-worldkings.org) Great Man-Made River là dự án thủy lợi lớn nhất ở Châu Phi và cả trên thế giới. Nó bao gồm 2.820 km đường ống, hơn 1.300 giếng, h���u hết sâu hơn 500 m và cung cấp 6.500.000 m3 nước ngọt mỗi ngày cho các thành phố Tripoli, Benghazi, Sirte và những nơi khác.

Great Man-Made River (GMMR) là một dự án thủy lợi lớn ở Libya, cung cấp nước cho các thành phố Tripoli, Benghazi, Sirte và các thành phố khác. Đây là một trong những dự án kỹ thuật lớn nhất thế giới. Dự án này được Muammar Gaddafi hình thành vào cuối thế kỷ 20 như một cách tận dụng nguồn nước ngầm khổng lồ của Libya để cung cấp nước uống và tưới tiêu cho nông nghiệp.

Ảnh: Internet

Hệ thống này bao gồm một mạng lưới đường ống dẫn nước từ các tầng ngậm nước ngầm ở sa mạc Sahara và vận chuyển đến các khu vực ven biển nơi phần lớn dân số Libya sinh sống. Việc xây dựng GMMR bắt đầu từ những năm 1980 và tiếp tục trong nhiều thập kỷ, đối mặt với nhiều thách thức về kỹ thuật và hậu cần trong quá trình thực hiện.

Ảnh: Internet

GMMR đã có tác động đáng kể đến nền kinh tế và nông nghiệp của Libya, cho phép mở rộng đất nông nghiệp và giảm sự phụ thuộc của đất nước vào thực phẩm nhập khẩu. Đây là minh chứng cho sự khéo léo và năng lực kỹ thuật của con người, nhưng cũng là lời nhắc nhở về sự đánh đổi phức tạp liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

​​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/afri-2024-journey-to-promote-records-in-africa-p-62-great-man-made-river-largest-irrigation-project-in-africa


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)