(VIỆN KỶ LỤC CHÂU PHI - AFRI) Hành trình quảng bá kỷ lục Châu Phi (P.84) Okavango (Botswana): Đồng bằng nội lục lớn nhất Châu Phi

15-05-2024

(kyluc.vn-worldkings.org) Đồng bằng Okavango có kích thước khoảng 16.000 km2. Đây là đồng bằng nội lục lớn nhất ở Châu Phi và thế giới.

Đồng bằng Okavango ở Botswana là một đồng bằng nội lục rộng lớn được hình thành nơi sông Okavango chảy đến một rãnh kiến tạo ở độ cao 930–1.000 m ở phần trung tâm của lưu vực nội địa của vùng Kalahari.

Ảnh: Internet

Không giống như các đồng bằng châu thổ điển hình khi sông đổ nước ra đại dương, đồng bằng Okavango kết thúc ở sa mạc, khiến nó trở thành một lưu vực nội địa. Đồng bằng được nuôi dưỡng bởi sông Okavango, bắt nguồn từ vùng cao nguyên Angola. Chu kỳ lũ lụt hàng năm, do mưa theo mùa ở Angola, dẫn đến sự biến đổi mạnh mẽ của khu vực này mỗi năm.

Ảnh: Internet

Đồng bằng có nhiều môi trường sống bao gồm đầm lầy thường xuyên và theo mùa, đầm phá, kênh, đảo và vùng ngập lũ. Sự đa dạng này hỗ trợ một loạt các loài thực vật và động vật. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã đáng kinh ngạc, bao gồm voi, sư tử, báo, trâu và tê giác, cũng như hà mã, cá sấu và nhiều loài linh dương khác nhau. Đây cũng là thiên đường cho những người quan sát chim, nơi có hơn 400 loài chim đa dạng.

Đồng bằng này còn là nơi sinh sống của các dân tộc bản địa như người San và người BaYei trong hàng ngàn năm. Những cộng đồng này đã thích nghi với sự thay đổi theo mùa của vùng đồng bằng và có kiến thức sâu sắc về hệ sinh thái của vùng đồng bằng này.

Ảnh: Internet

Nhận thức được tầm quan trọng về mặt sinh thái, vùng đồng bằng này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2014. Các nỗ lực bảo tồn tập trung vào việc bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý các tác động của du lịch cũng như các hoạt động của con người địa phương.

Đồng bằng Okavango là minh chứng cho khả năng phục hồi và tính phức tạp của các hệ thống tự nhiên, cung cấp nguồn tài nguyên vô giá cho cả động vật hoang dã và con người, đồng thời mang lại vẻ đẹp tự nhiên ngoạn mục và đa dạng sinh học tuyệt vời.

​​​​​Do Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) đề cử

https://worldkings.org/news/africa-records-institute/afri-2024-journey-to-promote-records-in-africa-p-84-okavango-delta-largest-inland-delta-in-africa


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Okavango