[Viện Kỷ Lục Châu Phi (ASRI) - Đề Cử - P.177] Great Mosque of Kairouan (Tunisia): Nhà thờ có tháp Hồi giáo lâu đời nhất còn đứng vững

17-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tòa tháp này, hiện tại, phần lớn có niên đại từ đầu thế kỷ thứ chín, khoảng năm 836 sau Công nguyên. Đây là tháp lâu đời nhất trong thế giới Hồi giáo, và nó cũng là tháp lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại.

Great Mosque of Kairouan, còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Uqba, là một nhà thờ Hồi giáo nằm ở thị trấn Kairouan, Tunisia, Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận và là một trong những di tích Hồi giáo ấn tượng nhất và lớn nhất ở Bắc Phi.

Khi thành lập Kairouan vào năm 670, tướng quân Ả Rập và nhà chinh phục Uqba ibn Nafi (chính ông là người sáng lập thành phố) đã chọn địa điểm xây dựng nhà thờ Hồi giáo của mình ở trung tâm thành phố, gần trụ sở của thống đốc. Khoảng năm 690, ngay sau khi xây dựng, nhà thờ Hồi giáo đã bị phá hủy trong cuộc chiếm đóng Kairouan bởi người Berber, ban đầu do Kusaila tiến hành. Nó được xây dựng lại bởi tướng Hasan ibn al-Nu'man của Ghassanid vào năm 703.

Nội thất bao gồm một cầu thang 129 bậc, nối với một vòm thùng, có thể đi lên các sân thượng và tầng đầu tiên của tháp. Mặt tiền sân trong (hoặc mặt tiền phía nam) của tòa tháp được mở ra bằng các cửa sổ cung cấp ánh sáng và thông gió, trong khi ba mặt tiền khác — hướng về phía bắc, đông và tây — thông ra với các lỗ nhỏ dưới dạng mũi tên. Tháp này, hiện tại, phần lớn có niên đại từ đầu thế kỷ thứ chín, khoảng năm 836 sau Công nguyên. Đây là tháp lâu đời nhất trong thế giới Hồi giáo, và nó cũng là tháp lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 
Do AFRI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)