[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.1) - Đề Xuất Kỷ Lục - Sa mạc Sahara (Bắc Phi): Sa mạc rộng lớn nhất và nóng nhất thế giới

18-10-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sa mạc Sahara được công nhận là sa mạc lớn nhất và là sa mạc có nhiệt độ nóng nhất thế giới.

Sahara là sa mạc rộng lớn nhất và có nhiệt độ nóng kỷ lục nhất thế giới, xếp thứ 3 về diện tích hoang mạc lớn nhất chỉ sau 2 hoang mạc thuộc vùng xứ lạnh Antarctica và Arctic. Sa mạc Sahara còn là một trong những nơi có môi trường khắc nghiệt nhất trái đất, có diện tích 3.6 m2 (9.4 km2), chiếm gần 1/3 diện tích châu Phi và gần bằng Hoa Kỳ (tính cả khu vực Alaska và Hawaii).

Sa mạc giáp ranh biên giới với vùng biển Đại Tây Dương (phía Tây), Biển Đỏ (phía Đông), vùng biển Địa Trung Hải (phía Bắc) và khu vực Sahel Savannah (phía Nam). Sa mạc Sahara đi qua 11 quốc gia bao gồm: Algeria, Chad, Ai Cập, Libya, Mali, Mauritania, Morocco, Nigeria, Tây Sahara, Sudan và Tunisia. 

Sa mạc Sahara có rất nhiều loại đất đai đa dạng, nổi tiếng nhất là các vùng đất cồn cát thường được thấy trong các bộ phim. Các bãi cồn cát khi tụ có thể đạt chiều cao gần 183m nhưng chúng chỉ chiếm 15% toàn bộ sa mạc.

Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt và khô khan, nhưng Sahara lại là nhà của nhiều loại thực vật và động vật. Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên, có đến khoảng 500 loài thực vật, 70 loài động vật có vú thường thấy, hơn 90 loài gia cầm và gần 100 loài bò sát sinh sống tại đây, chưa kể đến các loài nhện, bò cạp và động vật chân đốt.

Theo như tạp chí Journal of Climate đăng tải vào 2018, diện tích của Sahara đã tăng gần 10% kể từ năm 1920. Trong khi hầu hết các sa mạc, bao gồm cả Sahara, thường có khuynh hướng mở rộng diện tích vào mùa khô và thu hẹp vào mùa ẩm ướt, thì các tác nhân như biến đổi khí hậu do tác động của con người, cộng thêm các yếu tố quy luật tự nhiên, đã khiến Sahara có xu hướng mở rộng nhiều hơn là thu hẹp. Theo báo cáo cho thấy, gần 1/3 nguyên nhân là do hoạt động thay đổi khí hậu của con người. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Trung (biên tập) (nguồn ảnh: internet)