[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.101] - Thomas Angove (Úc): Phát minh ra quá trình đóng gói bịch rượu vang đầu tiên trên thế giới

19-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Thomas Angove, Úc là người phát minh ra quá trình đóng gói bịch rượu vang đầu tiên trên thế giới.

Thomas William Carlyon Angove AM (Sinh năm 1918 – Mất ngày 30 tháng 3 năm 2010) là một nhà làm rượu vang người Úc. Ông có công trong việc phát minh ra rượu vang bịch (rượu vang đóng hộp).

Gia đình ông có truyền thống làm rượu vang bắt đầu vào năm 1886 khi ba ông (bác sĩ William Angove) di cư từ địa hạt Cornwall, Anh đến Úc. Vào Úc, ba ông đã thành lập một cửa tiệm hành nghề y tại hội đồng địa phương Tea Tree Gully cùng với các bác sĩ khác, bao gồm ông Linderman và Penfold. Cũng tại đây, ba ông bắt đầu trồng nho và làm rượu.

Vào năm 1910, ông Thomas Carlyon Angove chính thức nối nghiệp ba mình. Sau khi tiếp quản, ông đã tiến hành thành lập một nhà máy rượu tại thị trấn Renmark ở khu vực Riverland thuộc Nam Úc. Kể từ đó, ông cũng bắt đầu có niềm đam mê nghiên cứu về rượu và đạt được những thành tựu đáng kể khi trở thành người phát minh ra quá trình đóng gói bịch rượu vang đầu tiên trên thế giới.

Rượu vang bịch (rượu vang đóng hộp) là rượu vang được đóng gói trong một túi nhỏ trong hộp giấy. Rượu được chứa trong một túi nhựa có tráng 1 lớp kim loại thường với một van khí kín. Nó là một thay thế cho chai rượu vang truyền thống bằng thủy tinh với một nút chai cùng các dấu niêm phong.

Túi đựng trong hộp bao bì là ít tốn kém hơn, nhẹ hơn và thân thiện với môi trường hơn so với rượu vang đóng chai thủy tinh, cũng như dễ dàng để vận chuyển và lưu trữ. Điển hình túi nhỏ trong hộp đựng giữ 1500-5000ml.

Các vòi sử dụng rót rượu vang bịch làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa của rượu trong pha chế. So với rượu vang đóng chai nên được sử dụng trong vòng vài giờ sau khi mở, rượu vang bịch có thể bảo quản khoảng 3-4 tuần sau khi mở niêm phong. Rượu vang bịch thường có hạn sử dụng không lâu như rượu vang chai, các nhà sản xuất thường in hạn sử dụng lên mỗi bịch rượu khi đóng bình.

Quá trình đóng gói bịch rượu vang được phát minh bởi Thomas Angove, một nhà sản xuất rượu từ Renmark, Nam Úc, và cấp bằng sáng chế của công ty vào ngày 20 tháng 4, 1965. Túi bóng polyethelene của 1 gallon (4,5 lít ) được đặt trong hộp để bán lẻ. Thiết kế ban đầu yêu cầu người tiêu dùng cắt góc ra khỏi lớp giấy bóng, đổ ra phục vụ rượu và sau đó khằn kín nó với một cái móc đặc biệt. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Theo Aroma Wine. Nguồn tham khảo: facebook.com)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)