[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.103] - David Robinson, George Kossoff & Commonwealth Acoustic Laboratories (Úc): Phát minh máy quét siêu âm đầu tiên trên thế giới

23-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) David Robinson, George Kossoff & Commonwealth Acoustic Laboratories, Úc phát minh ra máy quét siêu âm đầu tiên trên thế giới.

Commonwealth Acoustic Laboratories (Viết tắt: CAL)(Tạm dịch: Phòng thí nghiệm âm thanh khối thịnh vượng chung) được thành lập vào tháng 1 năm 1947. Phòng thí nghiệm này đã tiến hành nhiều điều tra nghiên cứu về máy trợ thính và các vấn đề liên quan đến thính giác. Năm 1974, phòng thí nghiệm này đã thay đổi tên thành National Acoustic Laboratories (Tạm dịch: Phòng thí nghiệm âm thanh quốc gia).

 

Máy quét siêu âm hoạt động bằng cách sử dụng các âm thanh vượt ngoài tần số nghe của con người và sử dụng phương pháp định vị bằng tiếng vang để chụp ảnh. Khi sóng âm thanh của máy quét phản ứng với vật thể thì vị trí và hình dạng của vật thể đó được xác định và hiển thị trên máy. Thiết bị này sau khi được phát minh đã trở thành một công cụ y tế hữu ích trong công tác của nhiều bác sĩ, y tá và nữ hộ sinh.

Trước đó vào năm 1959, việc thành lập đơn vị nghiên cứu về siêu âm đã được tiến hành khi một bộ phận phòng ban về nghiên cứu siêu âm Ultrasound Research Section thuộc CAL được thành lập. Chỉ trong vòng vài năm nghiên cứu và phát triển khoa học, Ultrasound Research Section được công nhận là một trong những nhóm nghiên cứu dẫn đầu về lĩnh vực siêu âm hàng đầu trên thế giới. 

Vào năm 1995, Ultrasound Research Section vinh dự khi trở thành một phòng ban riêng biệt cho Bộ Y tế, Ultrasound Research Section và CAL sau đó cũng được đổi lại thành Viện Siêu Âm (Ultrasonics Institute). Cho đến năm 1997, sau nhiều nỗ lực, viện đã đạt được những thành tựu về phát triển công nghệ cũng như có các thiết bị lâm sàng về siêu âm chẩn đoán.

Máy quét siêu âm là phát minh của hai nhà khoa học Gorge Kossoff và David Robinson làm việc tại CAL. Phát minh này đã làm vang danh nước Úc lúc bấy giờ. Cuộc sống của nhiều người đã được thay đổi kể từ khi phát minh tuyệt vời này ra đời. Nhờ có phát minh này mà nhiều bà mẹ mang thai đã có thể quan sát được diễn biến tình hình của con trong bụng. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)