[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.112] - National Museum of Australia (Úc): Bảo tàng sở hữu bộ sưu tập tranh vẽ vỏ cây và công cụ bằng đá của bản địa Úc lớn nhất thế giới

06-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) National Museum of Australia, Úc là bảo tàng sở hữu bộ sưu tập tranh vẽ vỏ cây và công cụ bằng đá của bản địa Úc lớn nhất thế giới.

National Museum of Australia (Tạm dịch: Bảo tàng Quốc gia Úc), tọa lạc tại thủ đô quốc gia Canberra, là bảo tàng chuyên bảo tồn và gìn giữ các giá trị lịch sử xã hội Úc, khám phá các vấn đề thiết yếu trong xã hội, nghiên cứu dân bản địa Úc và các sự kiện trong suốt quá trình phát triển của quốc gia. Bảo tàng được chính thức thành lập bởi Đạo luật Bảo tàng Quốc gia Úc (National Museum of Australia Act) vào năm 1980.

Bảo tàng nằm trên bán đảo Acton ở ngoại ô Acton, cạnh Đại học Quốc gia Úc. Bán đảo trên hồ Burley Griffin này trước đây là nhà của Bệnh viện Hoàng gia Canberra, đã bị phá hủy trong hoàn cảnh bi thảm vào ngày 13 tháng 7 năm 1997.

Mặc dù được thành lập vào năm 1980. Tuy nhiên, ban đầu bảo tàng vẫn chưa có địa chỉ cố định. Cho đến ngày 11 tháng 3 năm 2001 thì mới xây dựng và khai trương tòa nhà bảo tàng chính thức.

Bảo tàng đã bắt đầu lưu trữ các di sản, tài liệu về nền văn minh bản địa Úc với niên đại lên tới 50,000 năm kể từ năm 1788, bên cạnh việc ghi chép các sự kiện quan trọng như Liên đoàn và Thế vận hội Sydney 2000 (Tên tiếng anh: Federation and the Sydney 2000 Olympics).

Tính đến nay, bảo tàng Quốc gia Úc chính là bảo tàng lưu giữ bộ sưu tập tranh vẽ cỏ cây và công cụ bằng đá của bản địa Úc lớn nhất thế giới. Ngoài ra, quả tim của ngựa chiến Phar Lap - nhà vô địch giải đua ngựa và chiếc xe bản mẫu số 1 Holden cũng được lưu trữ tại bảo tàng.

 

Bên cạnh đó, bảo tàng cũng xây dựng và triển khai nhiều cuộc triển lãm mang nhiều chủ đề khác nhau, từ người đi rừng (bushrangers) cho đến lướt sóng cứu sinh (surf lifesaving).  Bảo tàng Quốc gia Úc cũng có nhiều phòng ban khác nhau: Ban báo chí bảo tàng Quốc gia Úc (National Museum of Australia Press) phụ trách xuất bản một loạt các cuốn sách, danh mục và tạp chí của bảo tàng.

Trong khi đó, trung tâm nghiên cứu của bảo tàng (Research Centre) chuyên nghiên cứu đa ngành các lĩnh vực liên quan lịch sử, đảm bảo bảo tàng là một diễn đàn sinh động cho các ý tưởng và tranh luận về quá khứ, hiện tại và tương lai của Úc.

Bảo tàng quốc gia Úc cũng tiên phong trong việc cải cách hóa thiết bị công nghệ mới trong các chương trình và công tác quảng bá bảo tàng đến cộng động, điều này chính là điểm giúp cho danh tiếng quốc tế của bảo tàng tăng cao, đặc biệt là với các cộng đồng trong khu vực. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)