[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.113] - The Story of the Kelly Gang (Úc): Bộ phim tự sự dài được sản xuất đầu tiên trên thế giới

07-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Story of the Kelly Gang, Úc là bộ phim tự sự dài được sản xuất đầu tiên trên thế giới.

The Story of the Kelly Gang là một bộ phim về người rừng Úc được khởi chiếu vào năm 1906. Bộ phim là những thước phim quay lại quá trình phiêu lưu khám phá vào thế kỷ 19 của nhân vật chính Ned Kelly - người đi rừng và người sống ngoài vòng pháp luật - cùng băng đảng của mình. Bộ phim do đạo diễn Charles Tait chỉ đạo và quay trong vùng thành phố Melbourne.

 

The Story of the Kelly Gang là một bộ phim câm (không âm thanh và lời thoại). Bản gốc của bộ phim có thời lượng phim kéo dài hơn một tiếng, với chiều dài cuộn phim khoảng 1.200 mét, khiến cho bộ phim này trở thành bộ phim tự sự dài nhất thế giới lúc bấy giờ.

Hiện bản gốc của bộ phim không còn nữa.  Bộ phim được trình chiếu lần đầu tiên tại Hội trường Athenaeum của Melbourne vào ngày 26 tháng 12 năm 1906 và được công chiếu tại Vương quốc Anh vào tháng 1 năm 1908.

The Story of the Kelly Gang gặt hái được thành công nhất định về mặt thương mại, bộ phim được xem như là tiền đề của thể loại phim truyền hình đi rừng, một thể loại phim thống trị những năm đầu của ngành công nghiệp sản xuất phim Úc. Kể từ khi bộ phim này phát hành, nhiều bộ phim khác về sau cũng đã được thực hiện về huyền thoại Kelly. 

Tính đến năm 2020, bộ phim chỉ còn xem được ở định dạng không hoàn chỉnh, nhưng hầu hết các cảnh quay quan trọng vẫn được giữ lại.

Năm 2007, The Story of the Kelly Gang được công nhận là bộ phim tự sự dài đầu tiên trên thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)