[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.114] - Faulding Pharmaceuticals (Úc): Công ty dược phẩm phát minh kem kẽm oxit dùng trong điều trị da đầu tiên trên thế giới

08-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Faulding Pharmaceuticals, Úc là công ty dược phẩm phát minh kem kẽm oxit dùng trong điều trị da đầu tiên trên thế giới.

F. H. Faulding & Co là một công ty dược phẩm được thành lập tại Adelaide, Úc, vào năm 1845 bởi Francis Hardey Faulding (sinh ngày 23 tháng 8 năm 1816 – mất 19 tháng 11 năm 1868). Ông là một người gốc Swinefleet, gần thị trấn Goole thuộc hạt Yorkshire.

Lịch sử phát minh kem kẽm oxit (zinc cream)

Đa phần nhiều người Úc đều biết về sự nguy hiểm của ánh nắng mặt trời khắc nghiệt ở Úc. Vì lẽ đó mà các loại bệnh ung thư về da nguy hiểm nhất thường phổ biến ở Úc hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Điều này cũng là bàn đạp cho các phát minh Úc liên quan đến kem chống nắng ra đời hàng loạt.

Vào năm 1940, công ty dược phẩm Faulding đã phát minh ra kem kẽm oxit (zinc cream) – một loại chất bảo vệ tối ưu chống lại sự cháy nắng lên da. Chất này là một loại kem trắng dày làm từ oxit kẽm, nó ngăn chặn các tia cực tím đến các tế bào da.

Phát minh này nhanh chóng trở thành một biểu tượng tuyệt vời khác của Úc, bên cạnh nền văn hóa lướt sóng và thể thao phổ biến tại quốc gia kangaroo này, Màu ban đầu được sản xuất của kem kẽm oxit là màu hồng, về sau kem cũng được sản xuất với nhiều màu khác nhau.

Phát minh này là tiền đề cho các cải tiến về sản phẩm kem kẽm oxit. Vào năm 1999, Terry Turney của tổ chức CSIRO đã tìm ra cách nghiền kẽm oxit thành một loại bột siêu mịn.

Các phân tử hạt của kem vẫn có chức năng ngăn chặn các tia cực tím có hại, nhưng kem do Turney điều chế cho phép ánh sáng nhìn thấy xuyên qua. Bước phát triển này đã biến đổi kem kẽm thành một sản phẩm trong suốt có công dụng hiệu quả cao. Sản phẩm này ngày nay vẫn bán chạy khắp các nơi tại Úc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)