[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.126] - Powerhouse Museum (Úc): Bảo tàng sở hữu động cơ hơi nước quay vòng Whitbread Engine hoạt động lâu đời nhất và duy nhất còn sót lại trên thế giới

29-04-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Powerhouse Museum, Úc là bảo tàng sở hữu động cơ hơi nước quay vòng Whitbread Enginehoạt động lâu đời nhất và duy nhất còn sót lại trên thế giới.

Powerhouse Museum là một chi nhánh chính của Bảo tàng Khoa học & Nghệ thuật Ứng dụng (MAAS) ở thành phố Sydney. Mặc dù thường được ví như một bảo tàng khoa học, nhưng bảo tàng Powerhouse lại có hẳn một bộ sưu tập đa dạng bao gồm tất cả các loại hình công nghệ như nghệ thuật trang trí, khoa học, truyền thông, giao thông, trang phục, đồ nội thất, phương tiện truyền thông, công nghệ máy tính, công nghệ vũ trụ và cả động cơ hơi nước.

 

Với lịch sử hoạt động trong hơn 125 năm dưới nhiều loại hình bảo tàng khác nhau, bảo tàng Powerhouse hiện sở hữu khoảng 400.000 cổ vật, nhiều trong số đó vẫn còn được trưng bày hoặc lưu trữ kể từ năm 1988.

Bảo tàng Powerhouse sở hữu một số triển lãm độc đáo, trong đó bao gồm cả động cơ hơi nước quay vòng hoạt động lâu đời nhất trên thế giới, Whitbread Engine. Có niên đại từ năm 1785, đây là một trong số ít công trình cơ khí còn sót lại được xây dựng bởi công ty kỹ sư Boulton và Watt và được mua lại từ Nhà máy bia London của công ty Whitbread vào năm 1888.

Động cơ này được ví như là “Cột mốc kỹ thuật cơ khí lịch sử” (tên tiếng anh: Historic Mechanical Engineering Landmark) vào năm 1986 bởi Hiệp hội các kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ (tên tiếng anh: American Society of Mechanical Engineers).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)