[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.130] - Sky Tower (New Zealand): Tòa tháp có máy liên hợp điều chế tần số lớn nhất thế giới

06-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sky Tower, New Zealand là tòa tháp có máy liên hợp điều chế tần số lớn nhất thế giới.

Sky Tower là một tòa tháp quan sát và vô tuyến viễn thông ở thành phố Auckland, New Zealand. Nằm ở góc đường bang Victoria và Federal Strreets trong khu vực trung tâm thành phố, tòa tháp có chiều cao lên tới 328 mét (1.076 ft), được đo từ mặt đất đến đỉnh cột, khiến cho tòa tháp này trở thành công trình tự do cao nhất ở Nam bán cầu và cao thứ 25 trong số các tòa tháp trên thế giới.

Sky Tower đã trở thành một địa điểm mang tính biểu tượng nằm trên đường chân trời của thành phố Auckland nhờ vào tính độc đáo về chiều cao và thiết kế của tòa tháp.

Tòa tháp này là một phần của khu phức hợp sòng bạc SkyCity Auckland, ban đầu được xây dựng vào năm 1994-1997 cho công ty game Harrah's Entertainment. Một vài lầu trên tòa tháp được mở cửa cho khách tham quan, thu hút trung bình 1.150 khách mỗi ngày (tương đương hơn 415.000 người mỗi năm).

Tòa tháp này cũng được sử dụng cho mục đích viễn thông và phát sóng trên Sàn giao dịch Auckland Peering Exchange (viết tắt: APE) nằm ở tầng 48. Đặc biệt phần trên không của tòa tháp có máy liên hợp điều chế tần số lớn nhất trên thế giới kết nối với 58 liên kết vi sóng không dây nằm phía trên đỉnh nhà hàng để cung cấp một số dịch vụ, bao gồm truyền hình, internet không dây, RT và các dịch vụ đo thời tiết. 

 

(Điều chế tần số (hay biến điệu tần số, tiếng Anh: Frequency modulation viết tắt là "FM") được áp dụng trong kỹ thuật vô tuyến điện và kỹ thuật xử lý tín hiệu. Thông tin được truyền trên một sóng mang cao tần bằng thay đổi tần số sóng mang theo tín hiệu cần truyền, trong khi biên độ của sóng mang cao tần không thay đổi, đó là kỹ thuật điều chế tần số).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)