[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.131] - Fonterra Whareroa Factory (New Zealand): Nhà máy sữa lớn nhất thế giới tính theo lượng sữa vào

07-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Fonterra Whareroa Factory, New Zealand là nhà máy sữa lớn nhất thế giới tính theo lượng sữa vào.

Nhà máy Fonterra Whareroa Factory tại đường Whareroa - cách trung tâm Hawera 3 km về phía nam khu vực Taranaki - là khu phức hợp đơn chế biến sữa lớn nhất thế giới và hiện là nhà máy sữa lớn nhất thế giới tính theo lượng sữa vào. 

Với sự sáp nhập vào năm 2001 giữa Kiwi Dairies và Tập đoàn sữa New Zealand, nhà máy này hiện thuộc sở hữu của Fonterra, một trong những công ty sữa lớn nhất thế giới. 

Nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 8 năm 1973. Vào năm 1984, nhà máy có công suất sản xuất tăng hơn gấp đôi nhờ vào việc sáp nhập với các công ty sữa hợp tác là Kiwi và Taranaki.

Trong đó Kiwi thuộc sở hữu của 1.500 cổ đông là các nông dân chăn nuôi bò sữa, có thể sản xuất 4,5 triệu lít sữa mỗi ngày thành các sản phẩm như bột sữa, bơ, phô mai và bột protein casein. Năm 1990, nhà máy Whareroa đã xử lý 12% sản lượng sữa chỉ riêng tại New Zealand.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)