[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.134] - Kosciuszko National Park (Úc): Vườn quốc gia duy nhất trên thế giới bảo tồn loài ếch corroboree phía nam

13-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Kosciuszko National Park, Úc là vườn quốc gia duy nhất trên thế giới bảo tồn loài ếch corroboree phía nam.

Kosciuszko National Park (Dịch: Vườn quốc gia Kosciuszko) là một công viên quốc gia rộng 6,900 km2 (2.700 dặm vuông) và là nơi chứa đỉnh núi cao nhất của lục địa Úc, núi Kosciuszko –  đây cũng là tên được dùng để đặt tên cho công viên này. Ngoài ra, trong công viên cũng là nơi tọa lạc của Cabramurra - là thị trấn cao nhất ở Úc.

Các đường biên giới của công viên là sự pha trộn của những ngọn núi gồ ghề và hoang dã, đặc trưng bởi khí hậu núi cao, khiến cho công viên trở thành một địa điểm du lịch phổ biến với những người ưa thích trượt tuyết và đi bụi. 

Được thành lập vào năm 1967 và là nơi cư ngụ của các thổ dân có lịch sử khoảng 20.000 năm, công viên là nơi duy nhất trên thế giới mà loài ếch corroboree phía nam có nguy cơ tuyệt chủng được tìm thấy.

Loài ếch corroboree phía nam được coi là tương đối nhiều nhưng có sự phân bố rất nhỏ vào những năm 1970. Tính đến tháng 6 năm 2004, số lượng loài ếch corroboree phía nam trưởng thành chỉ có ước tính là 64 con. 

 

Loài này đã bị suy giảm tới 80% số lượng cá thể trong 10 năm qua. Hiện loài này chỉ được tìm thấy trong một khu vực bị chia cắt dưới 10 km² trong công viên quốc gia Kosciuszko trên dãy núi Snowy ở bang New South Wales này. Chúng chỉ được tìm thấy ở độ cao 1300 m so với mực nước biển, hiện số lượng cá thể loài này đang được báo động đỏ và được liệt kê là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất của Úc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)