[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.142] - Wollemi National Park (Úc): Vườn quốc gia duy nhất trên thế giới bảo tồn loài cây Wollemi pine quý hiếm thời tiền sử

27-05-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Wollemi National Park, Úc là vườn quốc gia duy nhất trên thế giới bảo tồn loài cây Wollemi pine quý hiếm thời tiền sử.

Wollemi National Park (Dịch: Công viên quốc gia Wollemi) là một vườn quốc gia bảo tồn và khu vực hoang dã tọa lạc ở phía bắc núi Blue Mountains và các vùng Lower Hunter của bang New South Wales thuộc phía đông Úc.

Vườn quốc gia Wollemi rộng 5 km2 và là công viên quốc gia lớn nhất ở bang New South Wales được thành lập vào tháng 12/1979, bao gồm vùng hoang dã Wollemi rộng 3 km2 – đây cũng là khu vực hoang dã lớn nhất ở Úc nằm tọa lạc gần 130 km về phía tây bắc của thành phố Sydney. 

 

Vườn quốc gia Wollemi là một trong 8 khu vực bảo tồn được ghi danh trong danh sách Di sản Thế Giới UNESCO của khu vực núi Blue Mountains năm 2000. Vườn quốc gia Wollemi nằm gần về phía cực tây bắc nhất trong số 8 khu vực bảo tồn của khu vực Di Sản Thế Giới và thuộc dãy núi Great Dividing. 

 

Giống cây hoang dã quý hiếm Wollemi Pine là giống cây duy nhất thế giới được tìm thấy ở khu vực hoang dã rừng mưa nhiệt đới của vườn quốc gia Wollemi vào năm 1994.

Wollemia nobilis là giống cây xanh quanh năm có chiều cao từ 25-40 m. Vỏ cây của nó rất đặc biệt, có màu nâu sẫm và núm, được ví như một loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến.

Wollemi pine được liệt kê vào sách đỏ IUCN giống cây nguy hiểm và đang được bảo tồn hợp pháp tại Úc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)