[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.150] - The Quiet Achiever (Úc): Xe chạy đường dài hoàn toàn bằng pin quang điện mặt trời đầu tiên trên thế giới

11-06-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Quiet Achiever, Úc là xe chạy đường dài hoàn toàn bằng pin quang điện mặt trời đầu tiên trên thế giới và có một hệ thống năng lượng quang điện 1 KW cùng chức năng cung cấp cho xe một tốc độ trung bình 14 dặm/giờ (tương đương 23 km/h).

Quiet Achiever, hay còn được biết với tên BP Solar Trek, là xe chạy đường dài hoàn toàn bằng pin quang điện mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Dự án này được xúc tiến bởi nhà thám hiểm Hans Tholstrup, với chiếc xe hơi được thiết kế và phát triển bởi hai người Úc Larry Perkins cùng em trai Garry, được tài trợ bởi công ty British Petroleum (BP). Vào tháng 12/1982, chiếc xe được lái thử lần đầu bởi Hans Tholstrup và Larry Perkins, thực hiện một chuyến đi xuyên lục địa đầu tiên hoàn toàn với phương tiện chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, đi vòng quanh Úc theo hướng từ tây sang đông.

Phần thân của xe được làm từ sợi thủy tinh, trong khi khung xe được xây dựng bằng ống thép, tương tự như những vật liệu được sử dựng trong máy bay hạng nhẹ. Chiếc xe có một cửa sổ hình vòng cung lớn phía trước, giúp cho người lái xe có thể nhìn xuyên và nhìn bên của các cửa sổ sợi thủy tinh.

 

Quiet Achiever có một hệ thống năng lượng quang điện 1 KW, có chức năng cung cấp cho xe một tốc độ trung bình 14 dặm/giờ (tương đương 23 km/h). Mảng năng lượng mặt trời gắn trên nóc xe được chia làm hai hàng với 36 tấm pin mặt trời được nối với nhau, chiếm một diện tích tổng gần 8.5 m2.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)