[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.161] - Perth Mint (Úc): Sở đúc tiền có đồng tiền vàng lớn nhất và nặng nhất thế giới

08-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Perth Mint, Úc là sở đúc tiền có đồng tiền vàng lớn nhất và nặng nhất thế giới. Đồng tiền có hình nữ hoàng Elizabeth II ở mặt phải và hình một chú kangaroo màu đỏ ở mặt còn lại.

Perth Mint là sở đúc tiền chính thức của Úc thuộc sở hữu hoàn toàn bởi chính phủ Tây Úc. Được thành lập vào ngày 20 tháng 6 năm 1899, hai năm trước ngày thành lập Liên bang Úc (1901), Perth Mint là chi nhánh cuối trong số 3 chi nhánh sở đúc tiền (sau hai chi nhánh sở đúc tiền hiện ngưng hoạt động là Sydney Mint và Melbourne Mint) thuộc địa Úc của sở đúc quốc gia Anh Quốc.

Cùng với 2 sở đúc tiền Sydney và Melbourne, Perth Mint cũng là sở chuyên tinh lọc vàng từ “cơn sốt vàng” (gold rush), đúc đồng tiền Anh (gold sovereign) và (half-sovereign) cho Đế Quốc Anh.

Bên cạnh sở đúc tiền quốc gia Royal Australia – chuyên sản xuất các đồng tiên đô la Úc để lưu thông – Perth Mint là sở đúc tiền lâu đời hơn phát hành các đồng tiền đấu thầu hợp pháp tại Úc.

Vào tháng 10 năm 2011, Perth Mint chế tạo ra đồng tiền vàng giá trị nhất, nặng nhất và lớn nhất thế giới, phá vỡ kỷ lục nắm giữ trước đó của sở đúc tiền Royal Canadian.

Đồng tiền do Perth Mint đúc có đường kính xấp xỉ 80 cm và chiều dày 12 cm, được làm từ 1,012 kg với 99,99% là vàng nguyên chất. Đồng tiền có hình nữ hoàng Elizabeth II ở mặt phải và hình một chú kangaroo màu đỏ ở mặt còn lại.

Đây cũng là đồng tiền đấu thầu hợp pháp của Úc với mệnh giá 1 triệu đô la Úc, tuy nhiên so với quá trình đúc tiền thì đồng tiền có giá trị lên tới 53.5 triệu đô la Úc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)