[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.162] - Newhaven Sanctuary (Úc): Khu bảo tồn có hàng rào chống mèo hoang dài nhất thế giới

12-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Newhaven Sanctuary, Úc là khu bảo tồn có hàng rào chống mèo hoang dài nhất thế giới, hàng rào được hoàn thành vào tháng 4 năm 2018.

Newhaven Sanctuary (Khu bảo tồn Newhaven), trước đây được biết đến là trạm Newhaven, trải dài 363 km về phía tây bắc của đô thị Alice Springs tại giao lộ của 3 vùng sinh học riêng biệt: sa mạc Great Sandy, dãy núi MacDonnell và đồng bằng Burt ở vùng lãnh thổ phía bắc của Úc.

Khu bảo tồn Newhaven được lập ra khi trạm Newhaven, một vùng thôn quê chăn nuôi gia súc ở vùng khô cằn của lãnh thổ phía bắc được tổ chức bảo tồn chim Birds Australia mua vào tháng 12 năm 2000 từ nhà quản lý trước đó, Alex Coppock, để bảo tồn các giá trị thiên nhiên nổi bật. Với diện tích 2,622 km2, Newhaven có diện tích gấp 5 lần khu bảo tồn khác của Birds Australia – Gluepot - ở Nam Úc.

Khu bảo tồn Newhaven nổi tiếng khi sở hữu một hàng rào chống mèo hoang dài nhất thế giới, hàng rào được hoàn thành vào tháng 4 năm 2018. Được biết khắp Úc có nhiều giống mèo hoang giết hàng triệu các động vật bản địa mỗi đêm. Bầy mèo hoang và cáo chính là nguyên nhân tại sao Úc có tỷ lệ tuyệt chủng động vật có vú đáng báo động nhất thế giới. 

Việc xây dựng một hàng rào bảo vệ là một bước tiến quan trọng trong việc thành lập ra một khu vực chống động vật ăn thịt. Hàng rào này có diện tích 93.9 km2 và là khu vực chống mèo hoang lớn nhất ở lục địa Úc.

Hàng rào có chiều dài 44 km, được làm từ 85,000 cây cọc, sử dụng dây thép dài 400 km cùng mạng lưới bao quanh 130 km vùng bảo tồn hoang dã Newhaven, hiện khu bảo tồn này thuộc sở hữu của Australian Wildlife Conservancy.

Có diện tích trải dài một vùng đa dạng các hệ sinh thái từ sở hữu các dãy thạch anh tuyệt đẹp chạy ngang qua cho tới các đồng bằng cát thực vật spinifex phong phú, việc xây dựng vùng chống mèo hoang này sẽ bảo tồn đáng kể cho ít nhất 11 các giống động vật có vú đang bị đe dọa của quốc gia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)