[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.163] - Golden Dragon Museum (Úc): Bảo tàng sở hữu rồng múa lân Trung Quốc dài nhất thế giới

14-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Golden Dragon Museum, Úc là bảo tàng sở hữu rồng múa lân Trung Quốc dài nhất thế giới. Hai rồng múa lân dài nhất thế giới được trưng bày tại bảo tàng có tên Sun Loong và Dai Gum Loong.

Golden Dragon Museum (Bảo tàng Golden Dragon) nằm tại thành phố Bendigo, bang Victoria, Úc. Mặc dù là bảo tàng Úc, nhưng Golden Dragon mang đậm văn hóa và lịch sử của người Úc gốc Trung, đặc biệt là trong khu vực thành phố Bendigo.

Được xây dựng trên khu lịch sử của một trong những thị trấn người hoa của thành phố Bendigo, khu vực bảo tàng cũng bao gồm các khu vườn mang kiến trúc Trung Quốc và một ngôi chùa thờ Quan Âm. 

Bảo tàng Golden Dragon nổi tiếng khi sở hữu những con rồng múa lân lâu đời và dài nhất thế giới. Sun Loong, một trong những con rồng múa lân dài nhất thế giới, có chiều dài hơn 100 m và được dùng trình diễn hằng năm cho lễ hội Bendigo Easter.

Sun Loong giữ kỷ lục con rồng múa lân dài nhất thế giới cho đến khi bị Dai Gum Loong phá kỷ lục vào năm 2019 với chiều dài 125 m. Hai con rồng này đều hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Golden Dragon. Loong, rồng múa lân lâu đời nhất, cũng được liệt kê trong danh sách di sản.

Loong đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển Úc do từng được dùng tại các buổi diễu hành cho năm thành lập liên bang vào năm 1901 và cho ngày trao giải thưởng Centenary of Federation vào năm 2001. Ngoài rồng múa lân Loong, bảo tàng cũng trưng bày nhiều rồng múa lân khác vẫn được dùng trình diễn cho đến ngày nay.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)