[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.165] - The Big Rocking Horse (Úc): Công trình ngựa bập bênh bằng thép lớn nhất thế giới

20-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) The Big Rocking Horse, Úc là công trình ngựa bập bênh bằng thép lớn nhất thế giới. Ý tưởng ban đầu của Wilkinson là muốn xây dựng một công trình hươu cao cổ khổng lồ bằng gỗ đặt ngoài cửa hàng đồ chơi của ông. Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng được thay thế bởi một vài ý tưởng khác liên quan đến ngựa bập bênh.

Đứng sừng sững ở bên đường nằm ngoài thị trấn Gumeracha, Úc là một công trình ngựa bập bênh bằng thép lớn nhất thế giới – The Big Rocking House.

Giữa vô vàn ý tưởng về việc xây dựng một công trình khổng lồ, việc nghĩ ngay đến một con ngựa bập bênh chắc chắn có tỷ lệ rất thấp. Tuy nhiên, lịch sử của công trình này bắt nguồn vào năm 1973 khi có một nhà máy đồ chơi đang được xây dựng tại vùng đồi trong thời gian quy hoạch Adelaide Hills. Chủ đơn vị nhà máy Wal Wilkinson lúc ấy cho rằng việc có một điểm thu hút du lịch dọc bên đường là cần thiết để những ai đi ngang qua những cung đường uốn khúc này có thể ghé dừng chân.

Ý tưởng ban đầu của Wilkinson là muốn xây dựng một công trình hươu cao cổ khổng lồ bằng gỗ đặt ngoài cửa hàng đồ chơi của ông. Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng được thay thế bởi một vài ý tưởng khác liên quan đến ngựa bập bênh.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng, Wilkinson quyết định chọn xây ngựa bập bênh vì ông xây dựng một thứ gì đó thực sự công phu và hoành tráng nhất có thể. Kết quả là vào năm 1981, công trình ngựa bập bênh cao 60 ft (tương đương 18.3 m) chính thức mở cửa đón tiếp khách tham quan sau 8 tháng ròng rã với mức chi phí xây dựng đắt đỏ lên tới 100,000 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, công trình “The Big Rocking House” sau khi mở cửa lại trải qua nhiều lần đổi chủ và thậm chí đóng cửa (vì một vài lý do liên quan tới pháp lý và bảo hiểm) trước khi êm xuôi với chủ quản lý hiện tại. Hiện công trình này được mở cửa để phục vụ nhu cầu giải trí, những du khách ưa mạo hiểm có thể đến trải nghiệm leo lên đỉnh và ngắm quang cảnh xung quanh đây.

Việc lên leo đỉnh hết sức thú vị khi phải leo lên leo xuống nhiều bậc thang và đi qua nhiều chỗ dốc đứng dốc nghiêng khác nhau, thậm chí là phải bò qua các chỗ có không gian hẹp, nên trải nghiệm này chắc chắn là một nỗi ám ảnh cho những ai mắc chứng sợ không gian kín. Tuy nhiên, nếu đã leo lên được đỉnh của công trình này thì bạn sẽ “há hốc mồm” trước khung cảnh bao la nơi đây, điều đặc biệt hơn là bạn còn được nhận chứng nhận là đã leo lên được “công trình ngựa bập bênh lớn nhất thế giới” nữa đấy.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)