[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.168] - Chinchilla Melon (Úc): Lễ hội dưa hấu lớn nhất thế giới

10-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chinchilla Melon, Úc là lễ hội dưa hấu lớn nhất thế giới. Các du khách khi tham gia sẽ được thỏa sức tung hoành khi tham vào nhiều cuộc thi đấu diễn ra tại lễ hội như trượt tuyết bằng dưa, quăng dưa, khạc nhổ hạt dưa, trò chơi bungee dưa và cuộc đua người sắt dưa.

Chinchilla Melon Festival là một sự kiện tuần mang chủ đề dưa hấu đặc sắc nằm trong khuôn khổ trò chơi vui nhộn Melon Games. Các du khách khi tham gia sẽ được thỏa sức tung hoành khi tham vào nhiều cuộc thi đấu diễn ra tại lễ hội như trượt tuyết bằng dưa, quăng dưa, khạc nhổ hạt dưa, trò chơi bungee dưa và cuộc đua người sắt dưa.

Từ lâu dưa hấu đã không còn quá xa lạ đối với thị trấn Chinchilla tại Úc, nơi mà dưa hấu trồng thương mại đầu tiên được đưa vào sản xuất trong những năm cuối 1950. Hiện khu thị trấn này sản xuất tới 25%, tương đương gần 217,000 tấn dưa hấu được trồng tại Úc mỗi năm.

Lễ hội dưa hấu này bắt đầu vào năm 1994 với mục đích nhằm thu hút các khách du lịch tới thị trấn, cũng như nhằm vực dậy tinh thần của một cộng đồng chịu nạn hạn hán. Sau thành công của lễ hội đầu tiên, một lễ hội khác được diễn ra vào năm 1995, sau đó cứ hai năm 1 lần vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 2.

Mỗi lễ hội liên tiếp đã thu hút lượng lớn khách du lịch, các nhà đầu tư và giới truyền thông săn đón. Từ số lượng du khách 3000 vào năm 1994, nhanh chóng leo lên con số 10,000 vào năm 2009, nhiều du khách đã coi ngày cuối tuần như một dịp để gia đình đoàn tụ, nắm bắt cơ hội thông qua việc cảm nhận một đời sống dân dã theo một cách chất chơi.

Việc đặt mua vé tham gia được thực hiện ngay cả trước hàng tháng, có  một vài người thậm chí đặt vé trước 2 năm để không bỏ lỡ cuộc vui. Mỗi mùa lễ hội đều thành công thu hút nhiều đối tượng từ doanh nhân địa phương, các nhóm cộng đồng và các tình nguyện viên tham gia.

Điều đặc biệt của lễ hội này là khi một mùa kết thúc thì ngay lập tức công tác chuẩn bị cho mùa sau được tiến hành, với mục tiêu là khiến cho mùa lễ hội dưa hấu Chinchilla kỳ sau sẽ quy mô và hấp dẫn hơn mùa trước. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)