[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.170] - Pasifika Festival (New Zealand): Lễ hội văn hóa Polyneis lớn nhất thế giới

23-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Pasifika Festival, New Zealand là lễ hội văn hóa Polyneis lớn nhất thế giới. Được tổ chức từ năm 1993, đây là lễ hội thuộc loại hình này lớn nhất trên thế giới và thu hút hơn 200.000 du khách mỗi năm.

Lễ hội Pasifika là một lễ hội theo chủ đề Quần đảo Thái Bình Dương được tổ chức hàng năm tại khu dân cư Western Springs, thành phố Auckland, New Zealand. Được tổ chức từ năm 1993, đây là lễ hội thuộc loại hình này lớn nhất trên thế giới và thu hút hơn 200.000 du khách mỗi năm. Sự kiện này do Hội đồng Auckland sáng lập và tổ chức.

Lễ hội giới thiệu một loạt các trải nghiệm văn hóa, bao gồm ẩm thực truyền thống và các buổi biểu diễn từ các quốc gia quanh khu vực quần đảo Thái Bình Dương như Samoa, Tonga, Quần đảo Cook, Fiji, Niue, Tahiti, Tokelau, Tuvalu, Kiribati và Tangata Whenua (New Zealand Māori).

Người khởi xướng ý tưởng cho lễ hội là thư ký của Diễn đàn Nam Thái Bình Dương, Roy Vaughan. Ông có mong muốn tạo ra một sự kiện kỷ niệm các nền văn hóa của Nam Thái Bình Dương. Ước muốn của ông đã trở thành hiện thực vào tháng 2 năm 1991 khi ông trình bày đề xuất của mình với một số quan chức cấp cao của các quốc gia Nam Thái Bình Dương như Tổng lãnh sự Quần đảo Cook Bill Te Ariki, Tổng lãnh sự Papua New Guinea Alister Martin cùng những người khác.

Lễ hội Pasifika đầu tiên được tổ chức từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 3 năm 1993; sự kiện đầu tiên thu hút được một lượng người lớn tham gia với 30,000 người. Phạm vi của lễ hội được mở rộng ngay từ sự kiện đầu tiên khi một số nhóm người Micronesian và Melanesian quyết định tham gia.

Các sự kiện thường niên được tổ chức trong bốn năm đầu tiên mà không có thay đổi đáng kể. Nhưng đến năm 1997 sau khi tái tổ chức, Hội đồng Thành phố Auckland với sự tham gia cố định của ủy ban Pasifika cộng thêm sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc gia Đảo Nam Thái Bình Dương (South Pacific Island Nation Development Agency).

Sau đó, điều phối viên sự kiện mới Pitsch Leiser đã nỗ lực duy trì hoạt động của lễ hội trong suốt hai năm ông làm việc. Kể từ thời điểm đó, lượng khách bắt đầu tăng lên nhanh chóng và nét truyền thống đó vẫn được kéo dài cho đến ngày hôm nay.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)