[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.172] - Sun Picture Gardens (Úc): Rạp chiếu phim ngoài trời hoạt động lâu đời nhất thế giới

28-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sun Picture Gardens, Úc là rạp chiếu phim ngoài trời hoạt động lâu đời nhất thế giới. Toàn bộ ngôi nhà Sun Pictures được mở cửa để làm rạp chiếu phim hoàn toàn vào ngày 9 tháng 12 năm 1916. Bộ phim đầu tiên được trình chiếu là một bộ phim truyền hình đua xe mang tên Kissing Cup. Trong khi bài hát được phát nhiều nhất tại rạp là "If You Were the Only Girl (In the World)".

Sun Picture Gardens (hay còn được gọi là Sun Pictures) là rạp chiếu phim ngoài trời lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động. Rạp chiếu phim này nằm ở thị trấn Broome, Tây Úc. Không như hầu hết các rạp chiếu phim ngoài trời khác, Sun Picture Gardens chiếu nhiều phim mỗi đêm; trong khi phần lớn các rạp chiếu phim ngoài trời chiếu một hoặc hai bộ phim mỗi tuần.

Lịch sử ra đời:

Sau khi thị trấn Broome được thành lập, một khu phố người Hoa nổi lên sau khi thị trấn này trở thành nơi sinh sống của một lượng lớn dân cư châu Á. Gia đình Yamsaki đã mở một cửa hàng trên phố Carnarvon vào năm 1903, chuyên bán quần áo châu Á, thực phẩm và các mặt hàng châu Á khác.

Tình yêu sân khấu của gia đình nhà Yamsaki đã thôi thúc họ dành một phần diện tích của tòa nhà để xây dựng một nhà hát Noh. Vào năm 1913, tòa nhà đã được mua bởi bậc thầy về lê Ted Hunter, người đã bắt đầu chuyển đổi mô hình từ cửa hàng sang rạp chiếu phim.

Toàn bộ ngôi nhà Sun Pictures được mở cửa để làm rạp chiếu phim hoàn toàn vào ngày 9 tháng 12 năm 1916. Bộ phim đầu tiên được trình chiếu là một bộ phim truyền hình đua xe mang tên Kissing Cup. Trong khi bài hát được phát nhiều nhất tại rạp là "If You Were the Only Girl (In the World)". 

Năm 1924, Sun Pictures được mua bởi W.H. Milner và Leonard R. Knight và được vợ của hai ông tiếp quản làm quản lý phòng vé và phụ trách việc quảng bá rạp phim tới công chúng.

Điều đặc biệt ở rạp chiếu phim này là hầu như đêm nào rạp chiếu phim cũng bị ngập. Một vài người dân nơi đây đùa vui rằng khách xem phim có thể bắt được một con cá trong lúc đang ngồi xem phim. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)