[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.174] - Lark Quarry Dinosaur Trackways (Úc): Đài tưởng niệm duy nhất trên thế giới có dấu tích vết chân khủng long

16-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lark Quarry Dinosaur Trackways, Úc là đài tưởng niệm duy nhất trên thế giới có dấu tích vết chân khủng long, với những dấu chân hóa thạch được ghi nhận là của một kẻ săn mồi đang rình rập và gây ra một vụ khoảng 150 con khủng long hai chân giẫm đạp tạo nên những vết chân.

Dinosaur Stampede National Monument tại công viên bảo tồn Lark Quarry (còn được gọi là Lark Quarry hoặc Dinosaur Stampede) ở Úc được coi là nơi duy nhất trên thế giới có dấu tích vết chân khủng long, với những dấu chân hóa thạch được ghi nhận là của một kẻ săn mồi đang rình rập và gây ra một vụ khoảng 150 con khủng long hai chân giẫm đạp tạo nên những vết chân.

Cách giải thích này nhận về nhiều tranh cãi trong những năm gần đây, với bằng chứng cho thấy nó có thể đơn giản chỉ là một cuộc vượt sông tự nhiên.

Được biết các hóa thạch có niên đại từ kỷ Albian hoặc Turonian trong từ 104 đến 92 triệu năm trước, và là một phần của sa thạch hệ tầng Winton. Vào năm 2015, Hội đồng Winton Shire đã mời Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thời đại Khủng long Úc tiếp quản việc điều hành các chuyến tham quan có hướng dẫn viên công cộng tại Di tích Quốc gia Dinosaur Stampede.

Sáng kiến chung này được thực hiện vào tháng 4 năm 2016, cung cấp cho du khách những hiểu biết rộng hơn về loài khủng long độc đáo của Úc và thế giới mà chúng sinh sống. Vào năm 2018, Di tích Quốc gia Dinosaur Stampede đã đón 14.180 lượt khách. Địa điểm Lark Quarry cách phía tây thị trấn Winton bang Queensland khoảng 110 km (68 mi) về phía tây nam.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)