[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.175] - Murujuga National Park (Úc): Công viên quốc gia có bộ sưu tập nghệ thuật khắc đá cổ đại lớn nhất thế giới

18-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Với hơn một triệu tác phẩm ảnh, Murujuga là nơi có một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đá và tranh khắc đá lớn nhất, nhiều nhất và đa dạng nhất trên thế giới. Nơi đây ghi lại ít nhất 47.000 năm tồn tại của con người và cung cấp hồ sơ khảo cổ về việc sử dụng truyền thống của khu vực trong khoảng thời gian này.

Murujuga National Park (Vườn quốc gia Murujuga) có sự khác biệt là công viên quốc gia thứ 100 của Tây Úc và là công viên đầu tiên được quản lý chung ở Tây Úc. Công viên thuộc sở hữu của tập đoàn thổ dân Murujuga (Tên tiếng anh: Murujuga Aboriginal Corporation. Viết tắt: MAC), đại diện cho năm nhóm Giám hộ truyền thống của khu vực Ngarluma, Yindjibarndi, Yaburara, Mardudhunera và Woon-goo-tt-oo, được gọi chung là Ngarda-Ngarli. Vườn quốc gia được chính phủ Tiểu bang WA thuê lại và do MAC và Cục Đa dạng sinh học, Bảo tồn và Danh lam thắng cảnh đồng quản lý.

Vườn quốc gia là một phần của khu vực rộng lớn hơn được gọi là Murujuga có nghĩa là "Xương hông nhô ra" trong ngôn ngữ Ngarluma-Yaburara và đề cập đến 42 hòn đảo của Quần đảo Dampier, bán đảo Burrup và vườn quốc gia Murujuga. Ngarda-Ngarli đã là một phần của Murujuga trong hàng chục nghìn năm và có mối liên hệ sâu sắc và tâm linh với vườn quốc gia này.

Với hơn một triệu tác phẩm ảnh, Murujuga là nơi có một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đá và tranh khắc đá lớn nhất, nhiều nhất và đa dạng nhất trên thế giới. Nơi đây ghi lại ít nhất 47.000 năm tồn tại của con người và cung cấp hồ sơ khảo cổ về việc sử dụng truyền thống của khu vực trong khoảng thời gian này.

Các bản khắc tái hiện hình ảnh con người, các loài động vật đã tuyệt chủng như megafauna và Thylacines (hổ Tasmania), cũng như các loài động vật gia cầm, biển và đất liền hiện có. Khu vực này cũng có những bãi rác cũ, bẫy cá, hầm trú ẩn bằng đá, nơi tổ chức nghi lễ và khu trang trí với đá.

Nghệ thuật khắc trên đá có ý nghĩa sâu sắc đối với Ngarda-Ngarli, cung cấp một liên kết hữu hình với những câu chuyện, phong tục và kiến thức về đất đai và tài nguyên của người Ngarda-Ngarli, đồng thời kết nối chúng với các sự kiện và con người trong quá khứ cùng niềm tin của họ ngày nay. Một lối đi bộ lát ván dài 700m với thông tin có thể truy cập được nằm tại Ngajarli (trước đây gọi là Hẻm núi sâu).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)