[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.188] - Queensland Electric Super Highway (Úc): Siêu xa lộ chạy điện trong một bang dài nhất thế giới

06-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Có 31 vị trí sạc nhanh dọc xa lộ này, cho phép các cư dân của bang Queensland và du khách có thể đi du lịch từ thành phố Coolangatta tới Cairns, và từ thành phố Brisbane tới Toowoomba bằng việc sử dụng phương tiện xe cộ ít hoặc không thải ra khí độc hại này.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sử dụng các xe cộ chạy điện, chính phủ bang Queensland của Úc đã cho lắp đặt các bộ sạc nhanh ở những địa điểm thuận tiện, an toàn, gần đường cao tốc lớn, nơi có các tiện ích hiện hữu như quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng. Mạng lưới này được gọi chung là Queensland Electric Super Highway.

Queensland Electric Super Highway (Tạm dịch: Siêu cao tốc điện Queensland) là siêu xa lộ chạy điện trong một bang dài nhất thế giới. Có 31 vị trí sạc nhanh dọc xa lộ này, cho phép các cư dân của bang Queensland và du khách có thể đi du lịch từ thành phố Coolangatta tới Cairns, và từ thành phố Brisbane tới Toowoomba bằng việc sử dụng phương tiện xe cộ ít hoặc không thải ra khí độc hại này.

Với các vị trí sạc vô cùng tiện lợi, cho phép người lái xe ô tô dễ dàng sạc xe điện (EV) của họ và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi ngắn trong suốt hành trình của họ, bên cạnh việc chuẩn bị cho hành trình sắp tới được an toàn khi đã sạc đủ điện.

Các trạm sạc trên Đường cao tốc Queensland Electric sử dụng năng lượng xanh thông qua các khoản tín dụng hoặc bù trừ năng lượng xanh trực tiếp, khiến chúng trở thành một lựa chọn giao thông không có carbon và không gây ô nhiễm.

Nhiều năng lượng tái tạo (chẳng hạn như năng lượng mặt trời và gió) đang được thêm vào quy trình sản xuất năng lượng tích hợp của bang, điều này đồng nghĩa là năng lượng được sử dụng để sạc xe điện sẽ trở nên sạch và bền vững hơn.

Được biết một chiếc xe chạy điện được sạc lại hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời có thể tiết kiệm 2,7 đến 3,8 tấn khí thải nhà kính hàng năm so với một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch (chạy 15.000 km mỗi năm).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)