[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.189] - Sydney Harbour (Úc): Bến cảng tự nhiên lớn nhất thế giới

08-06-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cảng bao gồm nhiều hòn đảo khác nhau và là nơi sinh sống của hơn 580 các giống cá. Đáy biển không đều và phức tạp với một số hố rất sâu sâu tới 45m và các bãi cạn có thể dưới 3m.

Cảng tự nhiên là một vùng đất nơi phần chính của nước được bao quanh và có đủ độ sâu để làm một chỗ neo đậu. Nhiều bến cảng trong số này là cửa sông, một dạng cửa sông ở miệng sông nơi một thung lũng bị ngập lụt.

Các bến cảng tự nhiên có tầm quan trọng lớn về chiến lược, hải quân và kinh tế và do đó đã trở thành địa điểm của nhiều thành phố lớn trên thế giới. Việc có một bến cảng được bảo vệ tự nhiên sẽ làm giảm hoặc loại bỏ nhu cầu về đê chắn sóng và giúp bến cảng có điều kiện thuận lợi hơn.

Cảng Sydney (hay còn có tên gọi khác là cảng Jackson) được cho là cảng tự nhiên có độ sâu nhất và lớn nhất thế giới, với chiều dài hơn 11 dặm (tương đương 17.7 km) cùng một diện tích 21 dặm vuông (tương đương 54 km2). Cảng bao gồm nhiều hòn đảo khác nhau và là nơi sinh sống của hơn 580 các giống cá. Đáy biển không đều và phức tạp với một số hố rất sâu sâu tới 45m và các bãi cạn có thể dưới 3m.

Không chỉ là một con đường thủy tuyệt đẹp và một sân chơi tự nhiên để chèo thuyền, thể thao dưới nước, bơi lội, lặn và đi bộ mà còn được bao quanh bởi hàng trăm km đường bờ biển, với các công viên quốc gia và các di tích lịch sử, bao gồm nhà hát opera mang tính biểu tượng và cầu cảng Sydney, chưa kể đến thành phố nổi tiếng nhất của Úc – Sydney.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)