[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.193] - Living Coral Biobank (Úc): Cơ sở bảo tồn san hô chuyên dụng đầu tiên trên thế giới

10-09-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Có trụ sở tại Port Douglas Australia, dự án Living Coral Biobank là sự hợp tác giữa Great Barrier Reef Legacy và chủ sở hữu truyền thống, các đối tác công nghiệp và công ty, cộng tác viên nghiên cứu, các tổ chức chính phủ và nhà điều hành du lịch để thành lập Ngân hàng sinh học Living Coral đầu tiên trên thế giới. Cơ sở này được thành lập vào năm 2020.

Hai bên sẽ bảo tồn đa dạng sinh học di truyền của các loài san hô cứng và lập danh mục, thu thập và lưu trữ các mảnh sống, mô và mẫu gen của 400 loài san hô ở Great Barrier Reef và 400 loài san hô khác trong thế giới các loài san hô khác trong một cơ sở lưu giữ hiện đại. Hoạt động như một "hòm san hô", chúng tôi sẽ duy trì sự đa dạng sinh học sống động của san hô trước khi quá muộn.

Để cung cấp các bản sao lưu bổ sung của các mảnh sống, dự án sẽ khai thác các bể cá công cộng và tư nhân trên thế giới, do đó tạo ra mạng lưới hợp tác bảo tồn san hô sống lớn nhất, giúp bảo vệ những loài này được lâu dài.

Các kỹ thuật và thiết bị để thực hiện dự án này đã được thiết lập tốt và tận dụng khả năng tự nhiên của san hô để tồn tại vô thời hạn trong các điều kiện thích hợp. 

Ngân hàng Sinh học San hô Sống bổ sung cho các nỗ lực thực tế hiện có nhằm giảm khí nhà kính và giảm áp lực khu vực lên các rạn san hô từ các hoạt động trên cạn và sống dựa vào nước. Nó làm tăng giá trị và cung cấp nguồn lực cho các nỗ lực nghiên cứu và phục hồi toàn cầu hiện có, bao gồm các hoạt động phục hồi môi trường sống và giúp san hô thích ứng với tác động của khí hậu thay đổi.

Great Barrier Reef Legacy là một phần của nhóm các tổ chức quốc tế kết nối mạng lưới để giải quyết cuộc khủng hoảng san hô toàn cầu. Các tổ chức này bao gồm Viện Sinh học Bảo tồn & Vườn thú Quốc gia Smithsonian, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội các Vườn thú và Thủy cung-Dự án Cứu hộ Rạn san hô Florida, Phòng thí nghiệm Mote Marine và Trung tâm Scientifique de Monaco.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AURI đề cử


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)