[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.196] Finger Wharf (Úc): Cầu tàu bằng gỗ dài nhất thế giới

25-02-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Woolloomooloo Finger Wharf là một cầu cảng bằng nhựa thông có chiều dài 410 m (1.345 ft) và rộng 64 m (210 ft).

The Finger Wharf là ​​một bến tàu và nhà ga hành khách trước đây đã được xếp hạng di sản và hiện nay là bến du thuyền, các căn hộ dân cư, khách sạn và nhà hàng tọa lạc tại số 6 Đường Cowper Wharf, trong nội ô thành phố Sydney, ngoại ô Woolloomooloo, Úc. Nó được thiết kế bởi Henry D. Walsh và được xây dựng từ năm 1910 đến năm 1916 bởi Sydney Harbour Trust. Nó còn được gọi là Woolloomooloo Finger Wharf và Woolloomooloo Wharf. Tài sản thuộc sở hữu của Transport for NSW. Cấu trúc này là cầu cảng làm bằng gỗ dài nhất trên thế giới.

Woolloomooloo Finger Wharf xuất hiện trong thời đại xây dựng cầu tàu lớn. Nó được xây dựng trên địa điểm của chợ cá đầu tiên ở Sydney (1872-1910) cho Sydney Harbour Trust, được thành lập vào năm 1900 để mang lại trật tự cho tình trạng hỗn loạn của các cầu cảng trên khắp bến cảng và bắt đầu một chương trình xây dựng lại đáng kể. Cầu cảng được khởi công vào năm 1910 và phần lớn được hoàn thành vào năm 1913. Kỹ sư trưởng của Quỹ Tín thác, Henry D. Walsh, đã thiết kế tòa nhà khổng lồ bên bờ sông.

Woolloomooloo Finger Wharf là ​​một cầu cảng bằng nhựa thông có chiều dài 410 m (1.345 ft) và rộng 64 m (210 ft). Tòa nhà trên cầu cảng có dạng nhà kho hai tầng bên cạnh một con đường có mái che ở trung tâm. Nửa chiều dài của nó, tòa nhà được cắt ngang bởi một cầu cảng mở liên kết hai bên ngoài của cầu cảng. Cổng, cột cổng và hàng rào ở lối vào cầu cảng có thể là phần còn lại duy nhất của khu phức hợp Cowper Wharf thế kỷ XIX. Tòa nhà được đặc trưng bởi ba mái đầu hồi song song và dài vô cùng của hai lán và lòng đường và bởi các bề mặt tường phẳng được tạo hoa văn bởi các đường lặp lại của lưới kết cấu và nhịp điệu xen kẽ của các tấm chèn.

Woolloomooloo Finger Wharf đã được liệt kê trong Sổ đăng ký Di sản Bang New South Wales vào ngày 18 tháng 4 năm 2000.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Finger Wharf