[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.199] The Great Scenic Railway (Úc): Tàu lượn siêu tốc hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới

12-05-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Mở cửa vào năm 1912, The Great Scenic Railway là tàu lượn siêu tốc hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới.

The Great Scenic Railway là một tàu lượn siêu tốc bằng gỗ được xếp hạng di sản nằm tại Công viên Luna ở Melbourne, Úc. Tàu lượn siêu tốc là tàu lượn hoạt động lâu đời nhất ở Nam bán cầu và lâu đời thứ hai trên thế giới. Đoàn tàu là một trong bảy tàu lượn duy nhất còn lại cần người hãm phanh để ngồi trên tàu.

Mặc dù Leap-The-Dips ở Hoa Kỳ là tàu lượn lâu đời nhất trên thế giới, điểm du lịch này đã đóng cửa do những lo ngại về tính toàn vẹn của cấu trúc và thiếu quỹ bảo trì vào năm 1985 (mở cửa trở lại vào năm 1999).

The Great Scenic Railway mở cửa vào tháng 12 năm 1912, trở thành tàu lượn siêu tốc hoạt động lâu đời thứ hai. Ban đầu, tàu lượn được xây dựng với 65.674 mét thông Oregon của Canada. Tàu lượn được coi là ACE Classic Coaster. Great Scenic Railway là tuyến tàu lượn bằng gỗ duy nhất đang hoạt động ở Úc.

The Great Scenic Railway ngày nay là một tàu lượn dài 967 mét, có chiều cao 16 mét và tốc độ tối đa 60 km một giờ. Cần có một người hãm phanh để dừng tàu lượn. Tàu lượn có ba đoàn tàu với hai toa. Mỗi xe có thể ngồi tối đa 10 người. Mỗi đoàn tàu nặng khoảng 2 tấn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ