[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.200] Coober Pedy (Úc): Thị trấn mỏ dưới lòng đất lớn nhất thế giới

13-05-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Coober Pedy là nơi sinh sống của khoảng 1.800 cư dân sống trong 1.500 ngôi nhà dưới lòng đất.

Coober Pedy là một thị trấn ở phía bắc Nam Úc, cách Adelaide 846 km về phía bắc trên đường cao tốc Stuart. Thị trấn đôi khi được gọi là "thủ đô opal của thế giới" vì số lượng opal (một loại đá quý) quý giá được khai thác ở đó. Coober Pedy nổi tiếng với những ngôi nhà nằm dưới mặt đất, được gọi là "dugouts", được xây dựng theo kiểu này do cái nóng ban ngày như thiêu đốt.

Nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên đi qua gần địa điểm Coober Pedy là John McDouall Stuart, người Scotland sinh năm 1858. Thị trấn này mãi đến sau năm 1915 mới được thành lập, khi viên opal đầu tiên được Wille Hutchison phát hiện vào ngày 1/2 năm đó. Những người thợ khai thác opal bắt đầu chuyển đến vào khoảng năm 1916. Tên của Coober Pedy được quyết định trong một cuộc họp vào năm 1920, khi một bưu điện được thành lập.

Trong điều tra dân số Úc năm 2016, có 1.762 người ở Coober Pedy. Coober Pedy nằm ở rìa vết lõm xói mòn của Dãy Stuart, trên các lớp đá sa thạch và bột kết sâu 30 mét và trên cùng là sa mạc không có đá, không có cây cối. Rất ít đời sống thực vật tồn tại trong thị trấn do lượng mưa của khu vực thấp, chi phí nước cao và thiếu lớp đất mặt.

Thị trấn đã trở thành một điểm dừng chân và địa điểm du lịch nổi tiếng. Coober Pedy ngày nay phụ thuộc nhiều vào du lịch như ngành khai thác opal để cung cấp cho cộng đồng việc làm và sự bền vững. Các điểm thu hút khách tham quan ở Coober Pedy bao gồm hầm mỏ, nghĩa địa và các nhà thờ dưới lòng đất (Nhà thờ Chính thống Serbia và Nhà thờ Công giáo). Có một số nhà nghỉ cung cấp chỗ ở dưới lòng đất, từ một vài phòng cho đến toàn bộ nhà nghỉ được đào bới. Trạm năng lượng mặt trời kết hợp Coober Pedy cung cấp năng lượng cho khu vực không nối lưới. Bảo tàng và Mỏ Opal Umoona cũng là một điểm thu hút đông người tham quan.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ