[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.204] Kwajalein (Quần đảo Marshall): Đảo san hô vòng lớn nhất thế giới theo diện tích bao phủ

11-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Kwajalein có diện tích đất chỉ sáu dặm vuông (16 km2) nhưng bao quanh một đầm phá rộng 655 dặm vuông (2.850 km²).


Đảo san hô Kwajalein là một phần của Cộng hòa Quần đảo Marshall (RMI). Đảo cực nam và lớn nhất trong đảo san hô được đặt tên là Đảo Kwajalein, nơi mà đa số cư dân nói tiếng Anh (khoảng 1.000 chủ yếu là nhân viên dân sự Hoa Kỳ) thường sử dụng tên rút gọn là Kwaj. Tổng diện tích đất của đảo san hô chỉ hơn 16 km2. Nó nằm trong Chuỗi Ralik, cách Honolulu, Hawaii 2.100 hải lý (3.900 km) về phía tây nam.

Độ cao trung bình trên mực nước biển của tất cả các đảo là khoảng 1,8 mét.

Đảo san hô được tạo ra khi núi lửa dưới đáy biển từ 165–76 mya tích tụ đủ dung nham khiến đất trồi lên từ bên dưới biển. Không thể xác định được vùng đất ban đầu đã tăng bao xa so với mực nước biển. Sau đó, san hô bắt đầu phát triển xung quanh đất liền / núi lửa. Sau đó đất bị sụt lún để lại vòng san hô của đảo san hô. Nhiệt độ nước trung bình là 81 ° F (27 ° C) độ.

Đảo san hô có hình bầu dục mở rộng chạy gần như WNW - ESE ở phía tây và sau đó uốn cong để chạy gần như về phía nam ở sườn đông. Nó được bao quanh bởi ba hòn đảo lớn nhất, Ebadon, Roi-Namur và Kwajalein, lần lượt nằm ở các điểm cực Tây, Bắc và Nam.

Đảo mang nhiều tên gọi: Tên đầu tiên là tên Marshallese, tên thứ hai được Hải quân Hoa Kỳ chỉ định hơi tùy tiện trước khi họ tấn công đảo san hô trong Thế chiến thứ hai. Tên ban đầu được coi là quá khó để người nói tiếng Anh có thể phân biệt chính xác giữa các hòn đảo. Sau này thường được người nói tiếng Anh giữ lại. Ngoại lệ cho điều này là đảo Kwajalein, gần với tên bản địa; Tuy nhiên, chữ viết ghi âm là nhận được là từ tiếng Đức.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới
Do AURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)