[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.205] Melbourne's Tram (Úc): Hệ thống xe điện đô thị lớn nhất trên thế giới

14-06-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hệ thống này là mạng lưới xe điện đô thị hoạt động lớn nhất trên thế giới với 250 km đường ray đôi, 493 xe điện, 24 tuyến đường và 1.763 trạm dừng xe điện.

Xe điện là một hình thức giao thông công cộng chính ở Melbourne, thành phố thủ phủ của bang Victoria, Úc. Tính đến tháng 5 năm 2017, mạng lưới đường xe điện Melbourne bao gồm 250 km (160 dặm) đường ray đôi, 493 xe điện, 24 tuyến đường và 1.763 trạm dừng xe điện. Hệ thống này là mạng lưới xe điện đô thị hoạt động lớn nhất trên thế giới.

Xe điện là hình thức giao thông công cộng được sử dụng nhiều thứ hai trong tổng thể các chuyến lên máy bay ở Melbourne chỉ sau mạng lưới đường sắt, với tổng số hành khách là 206 triệu chuyến đi trong năm 2017–18.

Xe điện đã hoạt động liên tục ở Melbourne kể từ năm 1885 (tuyến xe điện ngựa ở Fairfield mở cửa vào năm 1884, nhưng hoạt động không thường xuyên). Kể từ đó, chúng đã trở thành một phần đặc biệt của đặc điểm và tính năng của thành phố Melbourne trong lĩnh vực du lịch và quảng cáo du lịch. Hệ thống xe điện cáp của Melbourne mở cửa vào năm 1885 và được mở rộng thành một trong những hệ thống lớn nhất thế giới, với 75 km (46,6 dặm) đường ray đôi. Tuyến xe điện đầu tiên mở cửa vào năm 1889, nhưng đóng cửa chỉ vài năm sau đó vào năm 1896. Năm 1906 hệ thống xe điện điện được mở ở St Kilda và Essendon, đánh dấu sự bắt đầu hoạt động liên tục của xe điện ở Melbourne hiện nay.

Cơ quan giao thông công cộng của bang Victoria, Public Transport Victoria, đảm nhận việc bán vé, thông tin công cộng và quảng bá bảo trợ. Hệ thống đặt vé tích hợp đa phương thức, thẻ myki, hiện đang hoạt động trên mạng lưới xe điện.

Tại một số giao lộ ở Melbourne (hầu hết trong Khu trung tâm), các phương tiện cơ giới được yêu cầu thực hiện quay đầu, một hành động bắt buộc để ưu tiên xe điện. Để cải thiện hơn nữa tốc độ xe điện trên những con phố đông đúc ở Melbourne, xe điện cũng được ưu tiên sử dụng trên đường, với đèn giao thông được trang bị đặc biệt và làn đường dành riêng được cung cấp mọi lúc hoặc trong thời gian cao điểm, cũng như các biện pháp khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)