[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.210] Wilgie Mia (Úc): Khu mỏ được khai thác liên tục lâu đời nhất trên thế giới

30-07-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Wilgie Mia đã được thêm vào Danh sách Di sản Quốc gia Úc vào năm 2011.

Wilgie Mia, còn được gọi là Thuwarri Thaa (‘mỏ đất son đỏ’) là một mỏ đất son ở dãy Weld của Tây Úc. Nó đã được sử dụng trong 27.000-40.000 năm, trong đó ước tính khoảng 14.000 mét kh���i đất và đá đã được khai thác. Điều này đã dẫn đến những ý kiến cho rằng Wilgie Mia là khu mỏ được khai thác liên tục lâu đời nhất thế giới.

Ảnh minh họa

Wilgie Mia là mỏ đất son lịch sử lớn nhất và sâu nhất của thổ dân ở Úc. Được làm việc ở độ sâu 20 mét, các giàn giáo đã lót mặt đường nối ngoài một khe hở có chiều ngang 30 mét. Các cuộc khai quật khảo cổ học đã thu hồi được các công cụ và thiết bị được sử dụng trong việc khai thác tài nguyên.

Wilgie Mia và khu vực xung quanh có ý nghĩa văn hóa lớn và liên tục và sự linh thiêng đối với người bản địa Wajarri Yamatji và những người hàng xóm gần họ. Câu chuyện về sự sáng thế của địa phương kể rằng quả đất đỏ ở Wilgie Mia được hình thành bởi máu của một con kangaroo đỏ đã chết ở đó.

Đất son là một mặt hàng quan trọng trong lịch sử của Úc, và Wilgie Mia đã sản xuất một lượng lớn cả sắc tố đỏ và vàng. Một loạt các màu sắc và độ bền cao được tìm thấy trong đất sét cấu thành của đất son được khai thác tại Wilgie Mia. Những chất này còn sót lại trong một quá trình địa chất liên quan đến haematit (Fe2O3) và các hợp chất giàu sắt khác.

Phân tích khoa học về đất cho thấy việc sử dụng rộng rãi đất son Wilgie Mia trên khắp Tây Úc. Đất son Wilgie Mia đã được sử dụng trong sản xuất nghệ thuật trên đá và các hoạt động vẽ tranh khác trên khắp nhiều vùng của Úc.

Hiện nay, mỏ tiếp tục xuất khẩu đất son như một chất màu thương mại. Các thợ mỏ thổ dân cũng tiếp tục chiết xuất đất son để sử dụng trong các nghi lễ, nghệ thuật và thực hành chữa bệnh. Wilgie Mia đã được thêm vào Danh sách Di sản Quốc gia Úc vào năm 2011. Vào năm 2018, người dân Wajarri Yamatji đã có được danh hiệu bản địa sở hữu độc quyền của địa điểm này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ