[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.211] Mawson Station (Úc): Trạm nghiên cứu Nam cực lâu đời nhất thế giới

16-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được thành lập vào năm 1954, Mawson là trạm hoạt động liên tục lâu nhất ở phía nam của Vòng Nam Cực. Đây là trạm ở phía tây nhất trong số 3 trạm lục địa của Úc.

Mawson Station, thường được gọi là Mawson, là một trong ba căn cứ cố định và tiền đồn nghiên cứu ở Nam Cực do Bộ phận Nam Cực Úc (AAD) quản lý. Mawson nằm trong Vịnh Holme ở Mac.Robertson Land, Đông Nam Cực thuộc Lãnh thổ Nam Cực của Úc, một vùng lãnh thổ mà Úc tuyên bố chủ quyền. Được thành lập vào năm 1954, Mawson là trạm Nam Cực lâu đời nhất của Úc và là trạm Nam Cực lâu đời nhất có người sinh sống liên tục ở phía nam Vòng Nam Cực.

Nguồn: Wikipedia

Mawson được đặt tên để vinh danh nhà thám hiểm Nam Cực người Úc Sir Douglas Mawson.

Trạm Mawson là cơ sở cho các chương trình nghiên cứu khoa học bao gồm máy dò tia vũ trụ dưới lòng đất, các nghiên cứu khí tượng địa từ và khí tượng dài hạn khác nhau, cũng như các nghiên cứu sinh học bảo tồn đang diễn ra, đặc biệt là ở nhà máy gần Auster, nơi sinh sản của chim cánh cụt hoàng đế và chim cánh cụt Adélie.

Ảnh minh họa    Nguồn: Wikipedia

Mawson có khoảng 20 nhân viên vào mùa đông và lên đến 60 vào mùa hè. Đây là trạm duy nhất ở Nam Cực sử dụng máy phát điện gió cho hơn 70% nhu cầu điện năng, tiết kiệm hơn 600.000 lít (130.000 imp gal; 160.000 US gal) nhiên liệu diesel mỗi năm. Trạm nghiên cứu chỉ có thể đến được bằng đường biển trong một khoảng thời gian ngắn vào mỗi mùa hè tháng Giêng, từ tháng Hai đến tháng Ba. Cơ sở hạ tầng của Mawson bao gồm trạm Trái đất ăng ten vệ tinh ANARESAT để liên lạc.

Mawson được liệt kê trong Sổ đăng ký Di sản Quốc gia vào năm 2001 và được liệt kê trong Danh sách Di sản của Khối thịnh vượng chung vào ngày 22 tháng 6 năm 2004, phản ánh sự hồi sinh sau Thế chiến thứ hai đối với nghiên cứu khoa học và lợi ích lãnh thổ của Úc ở Nam Cực.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)