[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.212] Mataveri International Airport (Chile): Sân bay biệt lập nhất thế giới

07-10-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Mataveri International Airport (Sân bay Quốc tế Mataveri) hay Sân bay Isla de Pascua tọa lạc tại Hanga Roa trên Rapa Nui/Đảo Phục sinh. Đảo Phục Sinh là một hòn đảo và lãnh thổ đặc biệt của Chile ở đông nam Thái Bình Dương, ở điểm cực đông nam của Tam giác Polynesian ở Châu Đại Dương.

Sân bay biệt lập nhất trên thế giới (được định nghĩa là khoảng cách đến một sân bay khác), cách Santiago, Chile (SCL) 3.759 km, nơi có các chuyến bay theo lịch trình đến đó trên hãng vận tải Chile LATAM Chile. Đường băng bắt đầu ngay trong đất liền từ bờ biển phía đông nam của hòn đảo tại Mataveri, và gần đến bờ biển phía tây, gần như ngăn cách núi Rano Kau với phần còn lại của hòn đảo. Sân bay là điểm nhập cảnh chính của du khách khi đến Đảo Phục sinh. Nó có một phòng chờ quá cảnh trước đây được sử dụng bởi những hành khách tiếp tục đi hoặc về từ Papeete, Tahiti, được LATAM phục vụ cho đến tháng 6 năm 2020.

Nguồn: Wikipedia

Do thiếu các sân bay chuyển hướng giữa Tahiti và Nam Mỹ ngoại trừ Mataveri, các nhà chức trách hàng không Chile cấm nhiều hơn một máy bay đến khu vực lân cận Mataveri. Một khi một máy bay bay từ Nam Mỹ đi qua nửa điểm giữa Nam Mỹ và Đảo Phục Sinh, không máy bay nào khác có thể ở gần hơn điểm nửa của chính nó cho đến khi chiếc máy bay đầu tiên hạ cánh thành công trên hòn đảo. Điều này là do nếu một máy bay gặp tai nạn cản trở hoặc đóng đường băng, thì máy bay khác sẽ không thể hạ cánh và đáng lẽ phải quay trở lại sân bay khởi hành của nó. Có một ngọn đồi tiếp giáp với đầu phía đông của đường băng. Phương pháp tiếp cận và khởi hành từ một trong hai đầu của đường băng đều ở trên mặt nước.

Nguồn: Wikipedia

Các dịch vụ bay theo lịch trình từ đất liền Chile bắt đầu vào năm 1967 với chuyến bay hàng tháng Douglas DC-6B do LAN-Chile khai thác, kéo dài 9 giờ, sử dụng một đường băng được mở rộng và lát đá để sử dụng như một căn cứ của Hoa Kỳ. Đường băng duy nhất của sân bay dài 3.318 m. Sân bay này từng được chỉ định là nơi dừng hoạt động của Tàu con thoi của Hoa Kỳ khi các chuyến bay quỹ đạo địa cực từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở miền nam California được lên kế hoạch với hoạt động phóng vào không gian này sau đó bị hủy bỏ. Dự án do NASA thực hiện nhằm kéo dài đường băng được hoàn thành vào năm 1987 và cho phép các máy bay phản lực thân rộng sử dụng sân bay, điều này càng thúc đẩy du lịch đến hòn đảo.

Nguồn: Flickr

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)