[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.214] Hệ thống sông Fly-Strickland (Papua New Guinea): Hệ thống sông trên đảo dài nhất thế giới

15-11-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hệ thống sông Fly-Strickland có tổng chiều dài 1.220 km làm cho nó trở thành hệ thống sông dài nhất của một hòn đảo trên thế giới.

Sông Fly là con sông dài thứ ba trên đảo New Guinea, sau sông Sepik và sông Mamberamo, với tổng chiều dài 1.060 km và lớn nhất theo lưu lượng ở Châu Đại Dương, cũng là lớn nhất trên thế giới mà không có một con đập nào ở lưu vực của nó, và nói chung là con sông chính lớn thứ 20 trên thế giới tính theo lưu lượng dòng chảy. Sông Fly nằm ở phía tây nam của Papua New Guinea và tỉnh Papua của Indonesia. Sông bắt lên trong nhánh của Dãy Victor Emanuel của Dãy núi Star và băng qua các vùng đất thấp phía tây nam trước khi đổ vào Vịnh Papua ở một vùng đồng bằng rộng lớn.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Sông Strickland là một con sông lớn ở tỉnh phía Tây của Papua New Guinea. Đây là phụ lưu dài nhất và lớn nhất của sông Fly với tổng chiều dài 824 km bao gồm sông Lagaip là nguồn sông xa nhất của sông Strickland.

Hệ thống sông Fly-Strickland có tổng chiều dài 1.220 km làm cho nó trở thành hệ thống sông dài nhất của một hòn đảo trên thế giới.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vùng châu thổ của sông Fly rộng hơn 100 km cửa sông, nhưng chỉ rộng 11 km ở đỉnh thượng nguồn của đảo Kiwai. Châu thổ có 3 kênh phân bố chính (cửa phía Nam, phía Bắc và Viễn Bắc) phân nhánh từ một điểm chung (“đỉnh”). Đồng bằng Fly có hình dạng phễu đặc biệt trong chế độ xem mặt bằng, chứng minh vai trò cơ bản của dòng thủy triều trong việc hình thành địa mạo của Đồng bằng. Biên độ triều trung bình mùa xuân được khuếch đại trong vùng đồng bằng, từ khoảng 3,5m ở cửa ra biển của các kênh phân lưu, đạt đến đỉnh khoảng 5m ở đỉnh đồng bằng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vùng châu thổ sông với những hòn đảo thấp và đầm lầy được bao phủ bởi rừng ngập mặn và dừa nước, với những ngôi làng và diện tích canh tác trên những hòn đảo này. Vùng đất hai bên cửa sông có tính chất như nhau. Các đảo ở cửa sông bằng phẳng và được phủ bởi lớp đất phù sa dày, màu mỡ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)