[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.218] Melbourne tram route 75 (Úc): Tuyến xe điện nội đô dài nhất thế giới

09-12-2022

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tuyến xe điện Melbourne 75 là tuyến xe điện nội thành dài nhất thế giới với chiều dài 22,8 km.

Xe điện đã hoạt động liên tục ở Melbourne kể từ năm 1885. Kể từ đó, chúng đã trở thành một phần đặc trưng của Melbourne và là nét đặc trưng trong ngành du lịch và quảng cáo du lịch. Hệ thống này là mạng lưới xe điện đô thị đang hoạt động lớn nhất trên thế giới. Xe điện là hình thức giao thông công cộng được sử dụng nhiều thứ hai trong tổng thể các chuyến đi ở Melbourne sau mạng lưới đường sắt đi lại, với tổng số 206 triệu lượt hành khách trong năm 2017–18.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Melbourne tram route 75 hay Tuyến xe điện Melbourne số 75 do Yarra Trams điều hành trên mạng lưới xe điện Melbourne từ Nam Vermont đến Cầu tàu Trung tâm. Tuyến đường dài 22,8 km được vận hành từ ga Camberwell với xe điện hạng A và B.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Nguồn gốc của tuyến đường 75 nằm trong các tuyến xe điện riêng biệt, tuyến xe điện cáp đầu tiên của Úc từ Phố Bourke đến Cầu Hawthorn và xe điện ngựa từ Cầu Hawthorn đến Đường Auburn, đã đư��c chuyển đổi thành đường điện và kéo dài trong nhiều năm đến điểm cuối hiện tại tại Vermont Phía nam.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuyến xe điện Melbourne 75 là tuyến xe điện nội thành dài nhất thế giới chạy dài 22,8 km từ Vermont South, ở vùng ngoại ô phía đông của Melbourne, Úc, đến khu trung tâm thương mại của thành phố. Tuyến đường Rochdale-East Didsbury của mạng lưới Xe điện Greater Manchester có chiều dài 23,8 km từ điểm đầu đến điểm cuối, tuy nhiên, chỉ một đoạn ngắn của tuyến đường đi qua trung tâm thành phố là thực sự có lưu lượng phương tiện cơ giới. Phần còn lại của chiều dài tuyến chạy qua cầu cạn đường sắt cũ ngăn cách với các phương tiện.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)