[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.222] Tasmanian devil (Úc): Loài thú có túi ăn thịt lớn nhất thế giới

02-02-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Quỷ Tasmania có cân nặng từ 4kg đến 14kg và cao khoảng 30 cm.

Tasmanian devil hay Quỷ Tasmania (Sarcophilus harrisii) là một loài thú có túi ăn thịt thuộc họ Dasyuridae. Cho đến gần đây, nó chỉ được tìm thấy ở đảo quốc Tasmania, nhưng nó đã được đưa trở lại New South Wales ở lục địa Úc, với một quần thể sinh sản nhỏ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Với kích thước của một con chó nhỏ, quỷ Tasmania đã trở thành loài thú có túi ăn thịt lớn nhất trên thế giới sau sự tuyệt chủng của loài chó sói Tasmania vào năm 1936. Nó có họ hàng với mèo túi, và có họ hàng xa với chó sói Tasmania. Quỷ Tasmania có cân nặng từ 4kg đến 14kg và cao khoảng 30 cm. Con đực thường lớn hơn con cái, có chiều dài đầu và thân trung bình là 652 mm, đuôi 258 mm và cân nặng trung bình là 8 kg. Con cái có chiều dài đầu và thân trung bình là 570 mm, đuôi 244 mm và trọng lượng trung bình là 6 kg, mặc dù những con ở phía tây Tasmania có xu hướng nhỏ hơn.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Quỷ Tasmania được đặc trưng bởi thân hình chắc nịch và cơ bắp, bộ lông đen, mùi hăng, tiếng kêu cực lớn, khứu giác nhạy bén và hung dữ khi kiếm ăn. Đầu và cổ lớn của quỷ Tasmania cho phép nó tạo ra một trong những vết cắn mạnh nhất trên một đơn vị khối lượng cơ thể của bất kỳ động vật có vú săn mồi trên cạn nào còn tồn tại. Nó săn con mồi và ăn xác thối.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Quỷ Tasmania là một loài động vật mang tính biểu tượng ở Úc và đặc biệt gắn liền với Tasmania. Con vật được sử dụng làm biểu tượng của Công viên quốc gia Tasmania và Dịch vụ động vật hoang dã, và đội bóng bầu dục theo luật của Úc trước đây của Tasmania từng chơi trong Liên đoàn bóng đá Victoria được gọi là Quỷ. Quỷ Hobart từng là một phần của Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia. Loài quỷ Tasmania đã xuất hiện trên một số đồng xu kỷ niệm ở Úc trong những năm qua. Nhà máy bia Cascade ở Tasmania bán bia gừng có hình quỷ Tasmania trên nhãn. Năm 2015, quỷ Tasmania được chọn làm biểu tượng của bang Tasmania.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử         


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)