[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.223] Kiandra Snow Shoe Club (Úc): Câu lạc bộ trượt tuyết hoạt động lâu đời nhất thế giới

03-02-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) CLB được thành lập bởi những người Na Uy đến khai thác vàng ở Kiandra.

Kiandra Snow Shoe Club được thành lập tại quận khai thác vàng Kiandra, New South Wales (NSW), Úc bởi ba người Na Uy—theo một số nguồn vào đầu năm 1861— và được cho là đã trở thành "câu lạc bộ trượt tuyết hoạt động liên tục lâu nhất thế giới" khi CLB đã phát triển thành Kiandra Pioneer Ski Club ngày nay ở Thung lũng Perisher, NSW.

Nguồn ảnh công cộng

Theo báo cáo của Vaage, những người khai thác vàng Na Uy đã giới thiệu hoạt động trượt tuyết ở California vào những năm 1850. Vài năm sau, một số chuyển đến Úc khi tin tức về vàng ở Kiandra đến California. Những người Na Uy này đã giới thiệu môn trượt tuyết cho Kiandra như một hình thức giải trí, như đã xảy ra ở California. Tờ Manaro Mercury ngày 29 tháng 7 năm 1861 báo cáo rằng những người trẻ tuổi đã leo lên ngọn đồi Kiambra bằng [ván trượt] và quay trở lại với tốc độ cao.

Nguồn ảnh công cộng

Theo tạp chí Skiing Magazine, các cuộc đua xuống dốc đầu tiên diễn ra vào năm 1861 và câu lạc bộ được thành lập vào năm 1870. Trong khoảng thời gian từ năm 1861 đến năm 1863, các thành viên câu lạc bộ Úc đã chế tạo và sử dụng một đường trượt tuyết ngắn, rộng, được thiết kế đặc biệt để trượt tuyết xuống dốc và được gọi là "Kiandra kick-in" (ám chỉ hành động đá giày của một người vào dây buộc).

Theo Andresen, Jens Olsen đến từ Tjølling, Na Uy, đã từ bỏ việc đào vàng và thay vào đó thành lập một xưởng sản xuất đồ trượt tuyết, đây là xưởng đầu tiên như vậy ở Úc. Andresen gợi ý rằng Jens Olsen là một trong những người sáng lập Kiandra Snow Shoe Club. Có những giải vô địch được tổ chức cho môn trượt tuyết băng đồng và nhảy trượt tuyết, bắt đầu từ năm 1878.

Nguồn ảnh công cộng

Năm 1929, câu lạc bộ được tái tổ chức lại thành Câu lạc bộ Kiandra Pioneer Ski Club. Tại cuộc thi thường niên năm 1935, các cuộc thi lao dốc "chính thống" đã được tổ chức. Đưa tin về sự kiện này, tờ Sydney Morning Herald đưa tin rằng, "Câu lạc bộ Kiandra, trước đây được gọi là Kiandra Snow Shoe Club, hiện đã 65 tuổi và có lẽ là câu lạc bộ trượt tuyết lâu đời nhất trên thế giới."

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)