[Viện Kỷ Lục Châu Úc (AURI) - Đề Cử - P.228] Palau (Châu Úc): Khu bảo tồn cá mập đâu tiên trên thế giới

15-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Palau là nơi sinh sống của 135 loài cá mập và cá đuối có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương.

 

Có tới 100 triệu con cá mập bị giết mỗi năm trên khắp thế giới. Một nửa số vụ này là để bắt chúng và dùng vây cá mập nấu súp. Nguyên nhân thứ hai gây ra cái chết cho cá mập là lưới và đánh bắt quá mức. Thật không may, chúng là sản phẩm đánh bắt phụ của những ngư dân săn bắt các loài khác.

Khu bảo tồn cá mập là khu vực cấm các hoạt động đánh bắt cá thương mại nhằm vào và giữ lại những con cá mập bị đánh bắt, kể cả vây của chúng. Khu bảo tồn cá mập đầu tiên được Palau thành lập vào năm 2009. Tiếp theo là Maldives, Honduras, Bahamas và Tokelau.

Nguồn ảnh: Flickr

Palau đã tạo ra "khu bảo tồn cá mập" đầu tiên trên thế giới vào ngày 25 tháng 9 năm 2009. Palau cấm mọi hoạt động đánh bắt cá mập vì mục đích thương mại trong vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình. Khu bảo tồn bảo vệ khoảng 600.000 km2 đại dương, một khu vực tương tự như đất nước Pháp.

Tổng thống Johnson Toribiong đã đưa ra thông báo này tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào ngày 22 tháng 9 năm 2011. Phát biểu tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, ông cũng kêu gọi các quốc gia khác tham gia cùng quốc gia nhỏ bé này và cấm đánh bắt cá mập trong vùng biển của họ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Maldives đã thành lập một khu bảo tồn vào tháng 3 năm 2010. Tokelau tuyên bố toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế của mình là khu bảo tồn cá mập vào năm 2011.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do AURI đề cử   


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)